TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm thất nghiệp - ưu tiên của Tổng thống Pháp 2013

02-01-2013 - 09:50 AM | Tài chính quốc tế

Giảm thất nghiệp - ưu tiên của Tổng thống Pháp 2013

Trong thông điệp chúc mừng Năm mới, Tổng thống Hollande khẳng định phải đạt được mục tiêu giảm thất nghiệp bằng “bất cứ giá nào.”

Trong thông điệp chúc mừng Năm mới được phát trên truyền hình và đài phát thanh tối 31/12/2012, Tổng thống Pháp François Hollande đã bày tỏ quyết tâm huy động toàn bộ sức lực để giảm thất nghiệp và phục hồi kinh tế Pháp.

Trong bài diễn văn kéo dài 8 phút rưỡi, người đứng đầu nhà nước Pháp khẳng định: “Tất cả sức lực của chúng ta được huy động hướng tới một mục đích duy nhất là đảo ngược xu thế thất nghiệp trong vòng một năm. Nhiệm vụ của tôi, nhiệm vụ đầu tiên của tôi, nhiệm vụ duy nhất của tôi là phải làm sao để đất nước của chúng ta tiến lên và giới trẻ có lại niềm hy vọng.”

Tổng thống Hollande khẳng định rằng phải đạt được mục tiêu giảm thất nghiệp bằng “bất cứ giá nào.” Ông cũng nhắc lại các biện pháp mà chính phủ cánh tả đã và đang tiến hành như từ nay đến năm 2014 tạo ra 150.000 việc làm, được gọi là “việc làm tương lai,” triển khai hợp đồng liên thế hệ, tuyển dụng lao động trẻ dưới sự dìu dắt của những lao động cao tuổi, có kinh nghiệm và cải cách đào tạo nghề nghiệp cho những người không có việc làm. 

Mặt khác, Tổng thống Hollande bày tỏ hy vọng các đối tác xã hội, giới chủ và công đoàn đạt thỏa thuận về cải cách thị trường lao động nhằm giải tỏa hai mối lo ngại hiện nay, đó là người lao động lo ngại bị sa thải và giới chủ lo ngại khi phải tuyển dụng nhân công.

Để tỏ rõ quyết tâm, ông Hollande cảnh báo rằng nếu đàm phán giữa các đối tác xã hội không thành công, ông và chính phủ sẽ đứng ra chịu trách nhiệm và ban bố luật về cải cách thị trường lao động.

Nhân dịp này, Tổng thống Pháp cũng tìm cách giảm thiểu những trục trặc và sai lầm mà ông và chính phủ cánh tả đã phạm phải. 

Gần đây nhất là việc Hội đồng Bảo hiến bác bỏ đề xuất áp dụng mức thuế đặc biệt 75% trong vòng hai năm, đối với những người có thu nhập hơn 1 triệu euro/năm. Đây là biện pháp mang tính biểu tượng cao mà ông Hollande đã cam kết trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống. Do vậy, Tổng thống Pháp cho biết, ông sẽ cho sửa đổi, soạn thảo lại biện pháp này mà không thay đổi mục tiêu.

Người đứng đầu nước Pháp nhấn mạnh tới hy vọng và niềm tin đối với năm 2013, cho dù đất nước đang trải qua khủng hoảng. 

Khác với những người tiền nhiệm, trong bài diễn văn ngày 31/12/2012, Tổng thống Pháp chỉ đưa ra một thông báo ông sẽ yêu cầu chính phủ xác định một chiến lược đầu tư công và tư nhằm mục tiêu hiện đại hóa nước Pháp từ nay đến năm 2020./. 

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên