TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm thuế - đáng hay không?

21-12-2010 - 08:27 AM | Tài chính quốc tế

Giảm thuế - đáng hay không?

Cam kết giảm thuế giữa tổng thống Mỹ Obama và đảng Cộng hòa đã được thông qua bởi cả Hạ viện và Nghị viện, dù phần nhiều không đồng tình với hầu hết nội dung của chương trình này.

Xét trên phương diện chính trị, tất nhiên cam kết này có hiệu quả khi mà ai cũng có được ít nhất một điều gì đó mình mong muốn.

Nhưng về lâu dài, liệu đây có phải là một chính sách tốt hay không?

Liệu sự cắt giảm thuế tạm thời quy mô lớn như vậy, sự gia tăng lợi ích thất nghiệp và kéo dài mức gia hạn thuế có đáng để vay thêm 858 tỉ USD hay không?

Kích cầu và nợ

Chương trình này có thể kích thích kinh tế trong năm 2011 với khoảng 0,5 đến 1 điểm % cao hơn so với dự đoán tăng trưởng trước đó.

“Việc làm sẽ tăng gấp đôi, với mức thanh toán lương tăng thêm khoảng 2,6 triệu USD” – người sáng lập ra Moody’s Economy.com viết trong một bài phân tích vào tuần trước. Tỉ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn “dưới 9%” trong năm 2011.

“Trong mọi trương hợp, nền kinh tế sẽ đi qua 2011 lành lặn mà không có nguy cơ khủng hoảng, nhưng cam kết này đã cổ xúy cho những điều quái gở này”
 

Ảnh hưởng tới người dân

Khi mà Mỹ chưa thể tìm đường thoát khỏi nợ nần thì mọi ý kiến đều cho rằng tăng trưởng kinh tế chính là liều thuốc để giảm thiểu các khoản nợ.

Vì thế nên nếu các khoản nợ có thể đỡ lưng cho nền kinh tế thì coi như tiền đã được vay mượn một cách khôn ngoan.

Nhưng vay mượn quá nhiều lại khiến tăng trưởng kinh tế thụt lùi.

Trong khi chi phí dự kiến là 858 tỉ USD, các chuyên gia lo ngại rằng chi phí dài hạn sẽ tăng lên nhiều hơn so với con số này. Lí do đưa ra là: bất kì nỗ lực nào nhằm đưa cam kết giảm thuế có hiệu lực trong tương lai sẽ bị quy kết là “tăng thuế” trong năm 2010, là năm diễn ra bầu cử tổng tống.

Hơn thế nữa, nhiều người thất vọng khi mà chương trình này không đi kèm với việc thắt chặt tài khóa dài hạn, hoặc chỉ một kế hoạch để trả các khoản nợ sau khi nền kinh tế đã vững chắc hơn.

Họ không đơn độc.

Vào thứ 2 tuần trước, Moody’s đã phát biểu “những ảnh hưởng tiêu cực đối với tài chính công sẽ lấn át những hệ quả tích cực của tăng trưởng kinh tế. Trừ phi có những biện pháp bù trừ, còn không thì chương trình này sẽ gây ảnh hưởng tín dụng tiêu cực với Mỹ đồng thời đe dọa tới bậc tin dụng Aaa của Mỹ trong 2 năm tới”.

Huệ Nguyễn
Theo CNN Money

duchai

Trở lên trên