TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch bất động sản thế giới giảm một nửa

11-08-2008 - 07:32 AM | Tài chính quốc tế

Giao dịch bất động sản thế giới giảm một nửa

Giá trị giao dịch bất động sản trên thế giới trong nửa đầu năm nay đã giảm 49% xuống 306 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân là do giao dịch tại các nước phát triển bị ảnh hưởng mạnh bởi khủng khoảng tín dụng và kinh tế các nước tăng trưởng chậm lại.

Theo báo cáo mới được công bố của hãng phân tích Real Capital, luồng vốn đầu tư vào bất động sản đã thay đổi đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2008. Tokyo đã vượt qua London và New York để trở thành thị trường bất động sản sôi động nhất thế giới. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng bắt đầu đổ vốn vào thị trường châu Á.

Hoạt động giao dịch giảm mạnh tại nhiều nước phát triển phương Tây trong khi tình hình lại diễn biến ngược lại ở Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và hầu hết những thị trường đang nổi khác.

Trong nửa đầu năm 2008, giao dịch bất động sản tại các thị trường đang nổi chiếm 25% giao dịch toàn thế giới, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2007. Các giao dịch được nêu trong báo cáo đều có giá trị tối thiểu 10 triệu USD.

Trong 6 tháng đầu năm, giao dịch văn phòng giảm 60% so với một năm trước, khách sạn cũng hạ 68%, trung tâm thương mại tụt 54% và giao dịch nhà ở giảm 34%.

Trong số 84 nước được nêu trong báo cáo, có 35 quốc gia có giao dịch bất động sản tăng trong nửa đầu năm 2008. Chỉ có 5 thành viên thuộc nhóm những thị trường đang nổi bao gồm Ấn Độ với giao dịch tăng gấp đôi, Brazil tăng 40%, Nga tăng 19%, và giao dịch tại Trung Quốc tăng chậm lại chỉ ở mức 7%.

Trong nhóm những nước phát triển, giao dịch ở Mỹ giảm 63%, tỷ lệ giảm ở Anh là 57% và Đức là quốc gia có tỷ lệ giảm lớn nhất với 65%.

Khánh Hoa
TheoReuters

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên