TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch "bùng nổ", Dow Jones lập đỉnh mới trong 2 năm

05-11-2010 - 06:06 AM | Tài chính quốc tế

Giao dịch "bùng nổ", Dow Jones lập đỉnh mới trong 2 năm

Kế hoạch mua tài sản của FED và thông tin lạc quan về ngành ngân hàng đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ có phiên tăng điểm hết sức ấn tượng.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 219,71 điểm tương đương 1,96% lên 11.434,84 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 23,10 điểm tương đương 1,93% lên 1.221,06 điểm.

Chỉ số Nasdaq tăng 37,07 điểm tương đương 1,46% lên 2.577,34 điểm.

Dow Jones phiên hôm qua đóng cửa ở mức cao nhất từ khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ vào tháng 9/2008.

Không chỉ lạc quan với kế hoạch mua tài sản của FED, thị trường còn “vui mừng” khi Đảng Cộng hòa giành thế đa số trong Hạ viện, khả năng một số quy định điều tiết trở nên lỏng lẻo hơn hoặc chậm phải áp dụng khiến thị trường lạc quan hơn rất nhiều.

Bộ Lao động Mỹ công bố năng suất lao động quý 3/2010 tăng 1,9% sau khi hạ 1,8% trong quý 2/2010. 

Diễn biến chỉ số công nghiệp Dow Jones phiên ngày hôm qua(Nguồn:Bloomberg)

Số liệu khác từ chính phủ Mỹ cho thấy số lượng người thất nghiệp lần đầu tuần qua tăng mạnh hơn dự báo lên mức 457 nghìn, như vậy FED cần đưa ra thêm chính sách hỗ trợ thị trường lao động.

Ông Stephen Wood, chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức quản lý quỹ Russell Investments, nhận xét: “Cái đó được gọi là hiệu ứng Bernanke. FED muốn đặt mức trần lên thị trường việc làm và giá tài sản. Bạn có thể thấy điều đó được phản ánh vào thị trường việc làm và giá tài sản cũng như thị trường chứng khoán và hàng hóa. Tài sản có độ rủi ro cao đang trở nên hấp dẫn. Xét từ quan điểm căn bản, mọi thứ có thể không cải thiện nhanh nhưng không đi xuống mạnh.”

Cổ phiếu tài chính, hàng hóa, năng lượng tăng mạnh

Trong nhóm các cổ phiếu ngành thuộc S&P 500 cổ phiếu tài chính tăng tới 3,4%, mức tăng mạnh nhất so với tất cả các nhóm ngành khác. FED dự kiến sẽ cho phép các ngân hàng nắm lượng vốn mạnh tăng cổ tức chi trả.

Cổ phiếu “đại gia” ngân hàng Mỹ như JP Morgan Chase và Bank of America tăng hơn 5%.

Phiên hôm qua cũng chứng kiến sự đi lên mạnh của cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa nguyên liệu thô, mức tăng hơn 3%. Chỉ số Reuters/Jefferies của 19 loại hàng hóa nguyên liệu thô lên mức cao nhất trong 2 năm sau khi kế hoạch của FED được công bố, đồng USD sụt giá, nhu cầu đối với hàng hóa nguyên liệu thô tăng mạnh trong vai trò công cụ ngừa lạm phát.

EPS của khoảng 300 công ty tương đương khoảng 77% trong 392 công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh quý 3/2010 cao hơn dự báo của các chuyên gia.

Bất ổn trên TTCK giảm sâu

Chỉ số VIX, chỉ số đo biến động giao dịch quyền chọn hay còn dùng để đo nỗi sợ của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ, hạ 5,3% xuống 18,52 điểm. Chỉ số đã hạ gần 15% trong 3 ngày giao dịch vừa qua.

Khối lượng giao dịch tăng vọt lên hơn 10 tỷ cổ phiếu

Khối lượng giao dịch trên các sàn NYSE, the American Stock Exchange và Nasdaq đạt 10,34 tỷ cổ phiếu, cao hơn mức trung bình của năm 2010 là 8,73 tỷ cổ phiếu.

Từ đầu tháng 9/2010 đến nay, chỉ số S&P 500 tăng khoảng 16% bởi nhà đầu tư kỳ vọng nhiều vào kế hoạch của FED và tin chiến thắng của Đảng Cộng hòa sẽ giúp doanh nghiệp có môi trường kinh doanh thuận lợi hơn.

Hôm nay, cần dồn sự chú ý đến báo cáo về thị trường việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiêp tháng 10/2010 của Mỹ công bố trước giờ giao dịch của TTCK Mỹ. Theo dự báo của các chuyên gia, trong tháng 10, lần đầu tiên từ tháng 5, số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tăng 60 nghìn và tỷ lệ thất nghiệp duy trì tại mức 9,6%.


TTCK thế giới đồng loạt tăng điểm mạnh sau thông tin về kế hoạch của FED(Nguồn:FT)

Ngọc Diệp
Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên