TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giáo hoàng Benedict sẽ lĩnh lương hưu khoảng 2.500 euro/tháng

19-02-2013 - 16:39 PM | Tài chính quốc tế

Giáo hoàng Benedict sẽ lĩnh lương hưu khoảng 2.500 euro/tháng

Phát ngôn viên Vatican cho hay, vị Giáo hoàng ‘về hưu’ sẽ được bảo đảm sống đàng hoàng về khía cạnh vật chất.

Tòa thánh Vatican vừa cho biết Giáo hoàng Benedict XVI sau khi từ chức vào hôm 28/2 tới sẽ mang danh hiệu Giám mục Emeritus của thành Rome. Với danh hiệu này, ông sẽ có quyền hưởng mức lương hưu 2.500 euro mỗi tháng.

Cha Federico Lombardi, phát ngôn viên chính thức của Vatican, nói “Chúng tôi sẽ bảo đảm ông ấy có cuộc sống đàng hoàng (về vật chất).”

Hiện chưa rõ vị giáo hoàng sẽ dành khoản tiền hưu trí trên vào việc gì nhưng có một điều là ông không phải chi trả tiền nhà ở, đồng thời ngân sách nhà nước Vatican sẽ trang trải tiền ăn và sinh hoạt phí cho ngài (một nhóm 4 phụ nữ từ tổ chức Công giáo Memores Domini sẽ lo việc nấu nướng và giặt giũ cho ngài).

Tuy nhiên, vị Giáo hoàng về hưu sẽ ít khả năng còn được đi lại bằng máy bay vòng quanh thế giới. Những chuyến đi dài ngày trước đây của ông với tư cách Giáo hoàng tới Mexico, Cuban và Lebanon… vào năm 2012 là một trong các lý do khiến ông quyết định từ chức.

Dọn đến nơi ở mới gần khu vườn Vatican, ông nhiều khả năng sẽ mang theo chiếc dương cầm, lũ mèo, giấy tờ cá nhân, và các hộp đựng sách.

Cha Lombardi cho biết thêm, những đồ cá nhân sẽ theo Đức Giáo hoàng Benedict về nơi ở mới, còn những thứ khác như đồ đạc và tài liệu công vụ sẽ ở nguyên trong Điện Tông Tòa hoặc chuyển sang Thư viện Vatican và Kho hồ sơ Mật của Vatican.

Hiện chưa rõ sau khi chính thức từ chức, vị cựu Giáo hoàng sẽ vận trang phục gì khi xuất hiện trước công chúng và liệu ông có giữ lại tên cũ Benedict hay sẽ dùng lại tên khai sinh là Joseph Ratzinger.

Telegraph cho biết, quãng thời gian 8 năm làm Giáo hoàng của Benedict đã chứng kiến không ít vụ bê bối liên quan đến Giáo hội Công giáo La Mã, như vấn đề tham nhũng, tệ con ông cháu cha hay sự bất hòa ngay trong cấp cao nhất của Giáo hội.

Đấy là chưa kể loạt scandal lạm dục tình dục trong giới tu sĩ đã ảnh hưởng đến thanh danh của Giáo hội Công giáo La Mã không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn ở Ireland, Australia, Anh, Đức, Hà Lan, và Italy. Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã buộc phải xin lỗi các nạn nhân bị giới tu hành lạm dụng tình dục ở các nước ngài đến thăm.

Vatican cho biết khoảng 15-20 ngày sau lễ từ chức của Benedict vào 28/2, sẽ tổ chức họp kín để bầu Giáo hoàng mới.

Việc bầu cử sẽ phụ thuộc vào 117 hồng y giáo chủ cùng hàng chục các vị bô lão từ 80 tuổi trở lên được phép tham gia vào các cuộc thảo luận trù bị diễn ra bí mật trong thành Vatican vào tháng tới.

Lần này, giới Hồng y Giáo chủ bên ngoài châu Âu vận động bầu ra Giáo hoàng đầu tiên không phải là người châu Âu.

Hiện có tin đồn, một ứng viên tiềm năng cho chức vị này sẽ là ông Timothy Dolan, Hồng y Giáo chủ của New York, Mỹ./.

Theo Trung Hiếu
VOV Online

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên