TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới chức Anh "phản pháo" Fitch

07-12-2012 - 07:29 AM | Tài chính quốc tế

Giới chức Anh "phản pháo" Fitch

Theo Bộ trưởng Tài chính Anh, việc Chính phủ Anh có thể vay tiền với lãi suất thấp nhất trong lịch sử nước này là minh chứng cho thấy đảo quốc sương mù vẫn giành được sự tín nhiệm của các nước trên thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne ngày 6/12 đã lên tiếng bảo vệ chính sách kinh tế của mình sau khi hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch cảnh báo kế hoạch ngân sách mà quan chức này đưa ra có nguy cơ khiến đảo quốc sương mù bị hạ xếp hạng tín nhiệm.

Trong bản báo cáo cập nhật kế hoạch ngân sách mới nhất, Bộ trưởng Osborne thừa nhận chính phủ có thể không đạt được mục tiêu từ năm 2015 sẽ giảm được tỷ lệ nợ công trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), song nhấn mạnh Anh vẫn được xem là một địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chứng khoán. 

Theo ông, việc Chính phủ Anh có thể vay tiền với lãi suất thấp nhất trong lịch sử nước này là một minh chứng cho thấy đảo quốc sương mù vẫn giành được sự tín nhiệm của các nước trên thế giới. 

Cũng theo kế hoạch này, Chính phủ Anh sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" đến năm 2018 nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách, lâu hơn 3 năm so với kế hoạch ban đầu.

Trước đó, Fitch cảnh báo chương trình cắt giảm thâm hụt ngân sách - một kế hoạch “khắc khổ” của Chính phủ Anh - sẽ khiến nước này có nguy cơ bị hạ bậc tín nhiệm nếu London thất bại trong việc đối phó vấn đề nợ công. 

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Fitch cho rằng việc Anh lựa chọn không theo đuổi mục tiêu giảm nợ công thông qua các biện pháp nhất quán trong hai năm tới sẽ ảnh hưởng đến uy tín của nước này. 

Theo tính toán của Fitch, tổng nợ công quốc gia của Anh dự báo sẽ đạt đỉnh điểm 97% GDP của nước này trong giai đoạn 2015-2016, cao hơn mức giới hạn mà hãng này đặt ra cho những nền kinh tế được xếp hạng AAA. 

Hồi tháng Ba vừa qua, cơ quan này cũng đã điều chỉnh triển vọng của Anh từ “ổn định” sang “tiêu cực,” cho thấy hơn 50% khả năng xếp hạng tín dụng ở mức AAA của nước này sẽ bị điều chỉnh giảm trong thời gian hai năm tới, trong bối cảnh khả năng phục hồi kinh tế kém, nợ công ở mức cao và những đe dọa từ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu vẫn tồn tại.

Cùng ngày 6/12, Ngân hàng Trung ương Anh thông báo tiếp tục duy trì mức lãi suất thập kỷ lục 0,5% đã được áp dụng từ tháng 3/2009, thời điểm thể chế tài chính này bơm hàng tỷ bảng để tiếp sức cho nền kinh tế bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính thế giới.

Phòng Thương mại Anh (BCC) ngày 4/12 vừa qua đã đưa ra dự báo nợ công của Anh sẽ đạt 104,1 tỷ bảng (khoảng 166,5 tỷ USD) trong tài khóa 2012-2013, cao hơn 12 tỷ bảng (19 tỷ USD) so với con số dự báo đưa ra hồi tháng 3/2012. 

BCC cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Anh trong năm 2013 và 2014 lần lượt xuống 1% và 1,8%, so với mức 1,2% và 2,2% mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 9. Nền kinh tế Anh đã đạt mức tăng trưởng 1% trong quý 3/2012 sau khi tăng trưởng âm trong chín tháng liên tiếp.

Cho đến nay, nền kinh tế nước này vẫn chưa phục hồi được mức tăng trưởng như trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra năm 2008./. 

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên