TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới đầu cơ tìm vận đỏ từ giá dầu

02-02-2015 - 09:40 AM | Tài chính quốc tế

Giới đầu cơ tìm vận đỏ từ giá dầu

Giá dầu sụp đổ tạo cơ hội cho các nhà buôn mua dầu, tích trữ và kiếm lời từ thị trường phái sinh.

Nội dung nổi bật:

- Các nhà giao dịch dầu thô trên thị trường phái sinh đang tăng cường tích trữ dầu với hi vọng kiếm lời từ chênh lệch giá khi giá tăng trở lại như năm 2008 - 2009

- Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro. "Chỉ cần sản lượng dầu trên thế giới giảm 3%, thị trường này sẽ vỡ tan như bong bóng xà phòng".


Sự sụt giảm đột ngột của giá dầu đã đẩy cả thế giới chìm ngập trong dầu thô rẻ mạt. Các nhà phân tích ước tính lượng dầu dư thừa vào khoảng 1 đến 2 triệu thùng mỗi ngày. Với các nhà buôn dầu đang vật lộn kiếm tìm một nơi để chứa hết lượng dầu ấy, kinh doanh cho thuê nơi chứa dầu đang tăng trưởng với tốc độ lớn nhất kể từ khủng hoảng. Nếu may mắn, họ sẽ có thể tái hiện chiến lược đã mang đến cho họ lợi nhuận khủng trong năm 2009, thời gian gần nhất giá dầu rẻ như vậy.

Vào năm 2008, giá dầu rớt mạnh từ 146 USD một thùng hồi tháng 7 xuống còn 36USD trong tháng 12. Các thương nhân mặc sức mua dầu thô, nhưng thay vì bán, họ tích lại và chờ giá hồi phục. Đến cuối năm 2009, giá tăng gần gấp đôi so với đáy 1 năm trước đó, và các công ty kinh doanh dầu lãi đậm với số dầu tích trữ được. Gunvor, nhà buôn dầu độc lập lớn thứ 5 thế giới, đạt mức lợi nhuận 621 triệu USD năm đó.

Với giá dầu giảm hơn 50% từ mùa hè, lịch sử dường như đang lặp lại. Một vài nhà buôn dầu lớn nhất thế giới đã thuê tàu để dự trữ dầu. Theo các nhà môi giới tàu biển và đại lý tàu biển, Vitol, Koch Industries, Royal Dutch Shell, và Trafigura đều đã thuê các tàu chứa dầu có thể tích trữ dầu thô lang thang trên biển trong 1 năm.

Báo cáo được Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) công bố ngày 16/1 cho hay, các công ty kinh doanh dầu đã thuê khoảng 15 chiếc tàu chở dầu hạng lớn thứ 2 trên thế giới. Mỗi chiếc tàu như vậy có sức chứa khoảng 2 triệu thùng. Eirik Haavaldsen, một nhà phân tích tàu biển tại Pareto Securities ở Oslo, nhận định: “Có vẻ như chúng ta sẽ thấy nhiều hơn nữa các kho chứa nổi, và việc tái xuất của các kho này giúp thị trường tàu chở dầu thô phát triển từ trạng thái khá tốt lên rất rất tốt trong năm nay.”

Cổ phiếu của Frontline, công ty cho thuê tàu chở dầu lớn nhất thế giới, đã tăng gấp đôi kể từ ngày 27/11, khi OPEC tuyên bố sẽ không cắt giảm sản lượng để ngăn sự trượt giá. Theo Basil Karatzas, một đại lý tàu biển ở New York, giá thuê theo ngày đã tăng gần gấp đôi từ tháng 11, lên khoảng 90.000 USD, đồng nghĩa với việc thu nhập trung bình của năm 2015 sẽ tăng khoảng 39.000 USD một ngày, nhiều nhất từ năm 2010.

Các thương nhân này cũng đang tìm kiếm những con tàu cạn để cất trữ dầu thô. Lượng dầu thô được tích trữ ở Cushing, Okla, trung tâm tích trữ dầu lớn nhất ở Mỹ, đã tăng hơn 85% kể từ tháng 8, lên tới 33 triệu thùng. Cổ phiếu của Royal Vopak, nhà phân phối tàu chứa độc lập lớn nhất thế giới có trụ sở ở Rotterdam, đã tăng 16% kể từ đầu năm đến nay.

Martijn den Drijver, một nhà phân tích của SNS Securities ở Amsterdam, cho hay: “Nhu cầu tích trữ từ các nhà buôn là rất lớn. Việc có được chỗ chứa trên đất liền khó hơn rất nhiều so với việc thuê một tàu chở dầu. 90% sức chứa dầu trên toàn cầu đã bị thôn tính, hay bị kiểm soát bởi các nhà sản xuất chính như Royal Dutch Shell, BP, hay Chevron, nghĩa là các nhà buôn độc lập chỉ có thể thuê được một phần nhỏ sức chứa trên đất liền mà thôi”.

Tuy nhiên, lần này, không chắc các thương gia sẽ thu được lợi nhuận như trong quá khứ, theo nhận định của Steven Kopits, một nhà phân tích dầu ở Princeton Energy Advisors. Tháng 12/2008, khi giá dầu chạm đáy, các nhà giao dịch có thể chốt hợp đồng tương laic ho phép họ bán khống dầu thô trước 6 tháng với mức giá chênh lệch 11 USD/thùng.

Trong khi đó, căn cứ vào thị trường tương lai, giá dầu trong tháng 9/2015 chỉ cao hơn khoảng 6USD một thùng so với giá hiện tại. Nếu sản lượng giảm dù chỉ chút ít, giá giao ngay có thể tăng nhanh hơn giá giao sau, làm mất đi cơ hội thu lợi từ việc tích trữ dầu.

Matt Lauer, phát ngôn viên của Mercuria, công ty kinh doanh dầu độc lập lớn thứ tư trên thế giới tại Geneva, cho rằng: “Vẫn tồn tại những rủi ro. Chỉ cần sản lượng dầu trên thế giới giảm 3%, thị trường này sẽ vỡ tan như bong bóng xà phòng.”

>>> Giá dầu giảm - Tương lai của ngành dầu khí Mỹ ra sao?

Thanh Trà

Thu Hương

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên