TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới đầu tư đang đòi hỏi quá nhiều ở Trung Quốc

13-11-2010 - 13:27 PM | Tài chính quốc tế

Giới đầu tư đang đòi hỏi quá nhiều ở Trung Quốc
Ảnh: Ngọc Diệp - CafeF

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang bị định giá cao 25 – 30% so với thị trường các nước phát triển.

Tác giả bài viết là ông Ash Misra, Giám đốc nghiên cứu và chiến lược đầu tư tại Lloyds TSB Private Banking

Bốn năm gần đây thị trường chứng khoán Trung Quốc khởi sắc hơn nhiều so với thị trường các nước phát triển, nhưng chính vì thế mà hiện thị trường này lại đang bị định giá quá cao.

Với những thử thách to lớn mà Trung Quốc đang đối mặt, mức giá này có lẽ sẽ không giữ được mãi. Quốc gia này phải từ bỏ mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu và đầu tư vốn ngày càng trở nên kém hiệu quả.

Người Trung Quốc phải giải quyết những thay đổi như giá lao động tăng hay sức ép của cộng đồng quốc tế đòi định giá lại đồng nhân dân tệ (NDT) có thể gây sức ép đối với hệ thống ngân hàng.

Chúng tôi ước tính cổ phiếu Trung Quốc đang bị định giá cao hơn thị trường các nước phát triển 25 - 30%.

Rất nhiều người cho rằng sự chênh lệch giá này có được là nhờhỗ trợ từ động lực tăng trưởng kinh tế vượt trội của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay so với thế dậm chân tại chỗ dường như đang phổ biến ở các quốc gia phát triển.

Nhưng quan niệm về sự vượt trội này là câu hỏi vẫn còn để ngỏ.

Chúng tôi tin rằng Trung Quốc hiện đang ở trong một giai đoạn biến chuyển sâu sắc. Mô hình tăng trưởng vốn dựa nhiều vào xuất khẩu và đầu tư sẽ phải thay đổi.

Sự biến đổi ấy chứa đựng không ít rủi ro khiến thế giới phải nghi ngờ liệu cổ phiếu Trung Quốc có tiếp tục được định giá cao hơn so với cổ phiếu tại các thị trường phát triển đến bao giờ.

Lấy ví dụ như mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu của Trung Quốc. Thế thống trị cả trên thị trường nguyên liệu thô và thành phẩm quốc tế của Trung Quốc hóa ra lại làm xói mòn cả sức mạnh thị trường lẫn lợi nhuận biên.

Ví dụ cầu quặng sắt (nguyên liệu thô) từ Trung Quốc đẩy giá lên cao trong khi cung thép cán (thành phẩm) lại ép giá xuống.

Có dấu hiệu cho thấy biên lợi nhuận đang giảm: ROE của cổ phiếu Trung Quốc đang trong xu thế giảm kể từ mức đỉnh 16 - 17% vào năm 2007.

Lương tăng lại càng làm lợi nhuận giảm thêm. Hơn nữa, quá trình tăng lương có vẻ là do thay đổi cơ cấu kinh tế thay vì chỉ điều chỉnh theo chu kỳ.

Số vụ đàm phán tập thể về lương khiến lương của công nhân Trung Quốc lại càng tăng mạnh hơn.

Giá các sản phẩm nông nghiệp tăng giúp thu nhập của khu vực nông thôn tăng khiến lao động nhập cư không còn muốn chuyển tới các đô thị trung tâm nữa.

Chính sách một con có vẻ cũng đã có những kết quả không mong muốn như giảm số đơn đăng ký vào đại học.

Những biến chuyển ấy có thể khiến tiền lương tăng bền vững hơn nhiều so với những người lạc quan với chứng khoán Trung Quốc hy vọng.

Động lực tăng trưởng từ đầu tư của Trung Quốc cũng đang hoạt động hết công suất, nay chiếm tới 40 – 50% GDP.

Con số ấy thật ấn tượng vì nó chỉ diễn ra trong bối cảnh lãi suất thực âm hoặc ở mức cực thấp. Đầu tư tài sản cố định quá mức đơn giản chỉ là vay mượn tăng trưởng từ tương lai.

Trong một chừng mực nào đó, các nền kinh tế đang trong cơn khốn quẫn như Dubai, Hy Lạp và Ireland chính là những bài học cảnh giác.

Tăng trưởng GDP từ đầu tư quá mức vào tài sản cố định và lãi suất thực âm cũng như đồng nội tệ mạnh có thể gây ra những hậu quả khủng khiếp (cho dù yếu tố cuối cùng vẫn chưa phải là một vấn đề tại Trung Quốc).

Cũng nên kể tới những vấn đề chính trị phức tạp liên quan tới tỷ giá và chính sách tiền tệ. Cho đến nay, dường như Trung Quốc đã cam kết dần đưa đồng bản tệ trở về giá trị thực của nó.

Các đối tác thương mại như Mỹ hay Nhật Bản muốn quá trình tái điều chỉnh diễn ra nhanh hơn nhưng đơn giản là điều đó hiện không nằm trong kế hoạch của người Trung Quốc.

Các ngân hàng Trung Quốc có lẽ chưa sẵn sàng đối phó với việc lãi suất tăng và đồng NDT mạnh lên.

Thậm chí nếu không thắt chặt chính sách tiền tệ, các ngân hàng vẫn dễ gặp khó khăn do người vay không trả nợ đúng hạn sau thời kỳ tăng trưởng tín dụng nóng 2008 – 2009.

Ít nhất là sẽ có một số vụ việc như thế do chính quyền địa phương cùng những doanh nghiệp mà họ sở hữu đang nợ quá nhiều.

Nói như vậy không có nghĩa chúng tôi nằm trong số những người đi tin thị trường Trung Quốc có thể sụp đổ một cách ngoạn mục.

Chúng tôi không thể giả vở là mình biết các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, đặc biệt là vị Chủ tịch tương lai Tập Cận Bình, sẽ làm thế nào để giải quyết vô số thách thức ở trong nước sắp tới cùng những biến động từ bên ngoài do quá trình tái cân đối toàn cầu cả về thương mại, tiêu dùng, tiết kiệm và đầu tư kéo dài nhiều năm trời.

Thành tựu ấn tượng của Trung Quốc trong ba thập kỷ trở lại đây giúp họ có một vị thế vững vàng hơn bất kỳ một quốc gia nào trước các thử thách sắp tới.

Quan điểm của chúng tôi đơn giản là giá các tài sản tại Trung Quốc đã đi “trước chính mình một bước” và sẽ cần phải dừng lại nghỉ ngơi một chút để người Trung Quốc có thời gian củng cố thêm nền tảng cho những thành công trong tương lai.

Minh Tuấn
Theo Economist


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên