tin mới
X
+
-

Giới đầu tư vẫn kỳ vọng vào kinh tế Trung Quốc

Đa số nhà đầu tư cho rằng trong năm nay và năm tới, kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng xấp xỉ mức 8% và Trung Quốc sẽ không “hạ cánh cứng.”

Không còn nghi ngờ gì nữa, kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc và mức giảm khá lớn. Mặc dù vậy, giới đầu tư vẫn rất bình tĩnh và kỳ vọng vào kinh tế Trung Quốc. Đa số nhà đầu tư cho rằng trong năm nay và năm tới, kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng xấp xỉ mức 8% và Trung Quốc sẽ không “hạ cánh cứng.”

Theo trang tin Đa chiều ngày 11/6, nếu nền kinh tế này trong năm nay vẫn duy trì xu thế gần đây, thậm chí có thể tồi tệ hơn, giá các loại hàng hóa (từ cổ phiếu cho tới các mặt hàng chủ lực) sẽ giảm mạnh. Các chỉ số về lượng điện tiêu thụ, sản xuất công nghiệp và các thống kê kinh tế khác cho thấy nhịp độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc mấy tháng gần đây đã giảm xuống 7%. Các nhà kinh tế học đều cho rằng điều này có nghĩa là kinh tế Trung Quốc đã xuất hiện khả năng “hạ cánh cứng.” Tuy nhiên, họ vẫn tin tưởng rằng Bắc Kinh đủ khả năng giữ cho con số này ở mức gần 8%.

Patrick Perret-Green, người phụ trách bộ phận Sách lược châu Á của Tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia Citi cho biết, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc rõ ràng đang giảm, song trong tình hình hiện nay, khi mà kinh tế châu Âu và Mỹ đều đang tụt dốc, quan điểm của hầu hết mọi người vẫn là “người Trung Quốc sẽ tiếp tục "diễn xiếc" một cách vô thời hạn.”

GDP chính thức của Trung Quốc trong quý 1 năm nay tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 9,2% của năm 2011 và mức 10,4% của năm 2010. Một số chỉ số khác xem ra còn xấu hơn, trong đó lượng điện sử dụng trong mấy tháng qua đã không còn tăng mạnh, và hồi tháng 4/2012 chỉ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong hai năm qua, lượng cung ứng tiền tệ M1 tăng tới 31,8%, song từ đầu năm 2012 tới nay, lượng cung ứng M1 đã giảm 5%. Sức tiêu thụ bất động sản của Trung Quốc năm nay giảm 10% nhưng trong tháng 5/2012 lại có dấu hiệu hồi phục, khiến các nhà đầu tư vẫn nuôi hy vọng.

Ruchir Sharma, phụ trách mảng thị trường mới nổi của công ty quản lý đầu tư Morgan Stanley, một trong những tác giả cuốn Breakout Nations cho biết rất nhiều nhà quản lý tiền tệ đều nghĩ rằng Trung Quốc có thể luôn duy trì tăng trưởng 8%/năm, song có thể “sức tăng của kinh tế Trung Quốc năm nay sẽ giảm xuống còn 6-7% và trong tương lai gần vẫn duy trì mức này. Nếu dự báo này đúng, giá các tài sản có nguy cơ giảm lớn.

Trung Quốc hiện là nước "đóng góp" nhiều nhất cho sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, đồng thời cũng là động lực thúc đẩy nhu cầu đối với các mặt hàng như quặng sắt, đồng và than… Từ vài tháng trước, dự báo về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đã ảnh hưởng tới một số thị trường. Ví dụ, giá đồng đã giảm tới 27% so với năm ngoái, chỉ số khoáng sản thế giới FTSE từ tháng 4/2011 đến nay cũng đã giảm tới 39%.

Cho dù giới đầu tư đã chuẩn bị ứng phó với khả năng kinh tế Trung Quốc giảm tốc nhẹ nhàng, song các nhà phân tích chiến lược cảnh báo nếu như nhịp độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ở dưới mốc 7%, giới đầu tư sẽ trở tay không kịp. Lâu nay các nhà đầu tư vẫn tin tưởng rằng Trung Quốc có năng lực duy trì mức tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định trên 8%, nay lòng tin này đang đối mặt với sự khảo nghiệm lớn.

Khi các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc ý thức được rằng kế hoạch kích thích kinh tế trước đây đã dẫn tới hiện tượng lãng phí đầu tư, tạo ra một số nợ xấu và thúc đẩy lạm phát tăng, có thể Chính phủ Trung Quốc rất khó đưa ra gói kích thích 4.000 tỷ Nhân dân tệ như hồi năm 2008. 

Theo Giáo sư Patrick Chovanec thuộc Đại học Thanh Hoa, trong một thời gian, nhiều người cho rằng chính phủ chỉ cần vận dụng vài đòn bẩy kinh tế là có thể xoay chuyển tình thế. Nhưng những biểu đạt chính thức gần đây (của chính phủ) đã giáng những đòn nặng nề đối với những quan điểm này.

Trong một thông tin có liên quan, doanh thu thuế của Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm nay chỉ tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 5.300 tỷ Nhân dân tệ (841,3 tỷ USD). Bộ Tài chính Trung Quốc nhận định nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do nền kinh tế suy yếu, tốc độ tăng giá chững lại, lợi nhuận doanh nghiệp giảm và chính sách cắt giảm thuế để điều chỉnh phân phối thu nhập.

Theo Phan Thành Dương
TTXVN
  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung