TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới luật sư vớ bẫm nhờ vụ tràn dầu của BP

06-11-2010 - 22:31 PM | Tài chính quốc tế

Giới luật sư vớ bẫm nhờ vụ tràn dầu của BP

Chi phí giải quyết vụ tràn dầu đã lên tới 49 tỷ USD và còn vô khối kiện tụng nữa đang chờ BP, chỉ có các hãng luật là cười thầm.

Nỗ lực hạn chế dầu tràn cuối cùng ở Vịnh Mexico đã chấm dứt, nhưng vụ tràn dầu tại giếng Macondo vẫn sẽ là một vết nhơ đối với BP trong thời gian dài.

BP đã công bố lợi nhuận trong quý 3 vào mùng 2 vừa rồi với lợi nhuận cơ bản (underlying profit, con số công ty tin rằng phản ánh chính xác lợi nhuận của công ty, có thể đã khấu trừ đi các khoản thu một lần và các sự kiến bất thường gây lợi nhuận đột biến) tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, công ty này cũng phải gánh chịu một khoản chi phí lớn để bù đắp các thiệt hại của thảm họa tràn dầu tại vịnh Mexico. Bob Dudley, một người sành sỏi trong lĩnh vực dầu mỏ, đã đảm nhiệm chức vụ giám đốc điều hành BP vào mùng 1 tháng 10.

Ông nói rằng lợi nhuận công bố cho thấy BP đang trong giai đoạn phục hồi, nhưng ông cũng thừa nhận rằng còn một chặng đường dài phía trước để công ty có thể gây dựng lại các mối quan hệ với các chính phủ, các nhà chức trách, các cổ đông và nhân viên của công ty.

Lợi nhuận trước thuế trong quý 3 của công ty đạt mức 1.8 tỷ đô nhưng lợi nhuận cơ bản là 5.5 tỷ đô, cao hơn một chút so với dự đoán của các chuyên gia trong khảo sát của Bloomberg.

Chương trình thoái vốn BP được công bố vào tháng 7 nhằm trả các chi phí tràn dầu dường như đang đi đúng tiến độ.

BP cũng đang triển khai các dự án mới ở Azerbaijan, Trung Quốc cùng nhiều nơi khác và công ty này đã lấy được giấy phép khai thác tại 7 khu vực ở Biển Bắc, khiến họ trở thành nhà khai thác dầu lớn tại khu vực này trong vòng một thập kỷ tới.

BP sẽ không chia cổ tức trong năm nay, nhưng có thể họ sẽ xem xét lại quyết định này khi thông báo kết quả kinh doanh quý 4 vào tháng 2 tới. Đó cũng là thời điểm mà công ty sẽ công bố chiến lược dài hạn cho tương lai.

Với tất cả các dấu hiệu cho thấy BP đang phục hồi thì chi phí cho sự cố tràn dầu vẫn tiếp tục tăng cao.

Theo số liệu hàng quý của công ty thì BP đã chi ra 32.2 tỷ đô để trang trải cho 20 tỷ đô mà công ty phải chuyển vào 1 tài khoản kí quỹ nhằm gải quyết các khiếu nại, và các chi phí khác liên quan đến việc đóng giếng dầu, làm sạch môi trường cùng các khoản bồi thường khác.

Trong quý này công ty sẽ tiếp tục mất thêm 7.7 tỷ đô, nâng tổng chi phí lên 40 tỷ đô. Ông Byron Grote, giám đốc tài chính của BP, cho biết hầu hết các khoản phí tổn này đơn giản là do mọi thứ diễn ra lâu hơn và đắt đỏ hơn so với công ty dự kiến.

Tuy nhiên vẫn có các chi phí không thể lường trước như phí làm sạch các con tàu sử dụng trong việc xử lý thảm họa dầu tràn hay các khoản chi liên quan tới trung tâm xử lý những khiếu nại khác (không được đền bù bởi quĩ 20 tỷ trên) và các chi phí pháp lý khác.

Kiện tụng còn dài

Mặc dù con số mới nhất về chi phí mà BP bỏ ra đã là rất lớn thì nó vẫn chưa bao gồm các khoản tiền phạt thêm mà BP có thể phải gánh chịu theo Đạo luật nước sạch (Clean Water Act) của Mỹ đối với những gì mà công ty phải chịu trách nhiệm.

Vì lý do này mà BP nói rằng sẽ nắm giữ một lượng tiền lớn để ứng phó với tương lai sắp tới.

Nhưng trong BCTC mới nhất của BP cũng không tính tới bất kỳ khoản phải trả nào của các đối tác như Anadarko hay Mitsu Oil Exploration trong vụ giếng dầu Macondo.

BP cho rằng họ chỉ chịu trách nhiệm 35% trong số chi phí cho sự cố này bởi đó cũng là số vốn mà họ góp trong liên doanh dàn khoan bị nổ.

BP đã đòi các đối tác 4,3 tỷ USD nhưng tới nay họ vẫn chưa chi ra một xu nào: Anadarko nhấn mạnh rằng BP đã sử dụng giếng dầu rất cẩu thả và vì thế chỉ BP mới phải chịu trách nhiệm.

BP thì phủ nhận điều đó bởi nó sẽ làm mức tiền phạt công ty phải chịu tăng lên rất nhiều cũng như để các đối tác lẩn tránh khỏi việc bồi thường.

Đây là một trong những khía cạnh sẽ ngốn rất nhiều thời gian giải quyết của thảm họa tràn dầu.

Trách nhiệm của BP trong thảm họa vẫn đang điều tra bởi Quốc hội Mỹ, một hội đồng của tổng thống, Bộ Tư Pháp, tuần tra bờ biển, Văn phòng quản lý năng lượng biển, Ủy ban chứng khoán và hối đoái, Hội đồng an toàn hóa chất và điều tra hiểm họa, Học viện kỹ thuật quốc gia cùng nhiều bên liên quan.

BP cũng cho biết công ty và/hoặc các chi nhánh của nó đã bị khởi kiện trong hơn 400 vụ kiện dân sự cùng với các vụ kiện từ bang Alabama và ba bang thuộc vịnh Mexico là Veracruz, Quintana Roo và Tamaulipas về việc phá hủy ngành công nghiệp du lịch.

Chắc chắn là sẽ còn nhiều vụ kiện hơn nữa tiếp theo.

Khi đã sa lầy như thế này thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên rằng ông Dudley không muốn suy xét xem liệu các báo cáo gần đây về chất lượng xi măng kém của Halliburton (đây được xem là một trong những yếu tố chính dẫn tới thảm họa) có cho thấy rằng nhà thầu đã quá cẩu thả hay không.

Ông ta có lý cho rằng bây giờ là quá sớm để quy trách nhiệm thuộc về ai. Dầu tràn hiện tại có lẽ đã được tách ra khỏi mặt biển của vịnh. Nhưng các vụ kiện tụng sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài nữa.

Quang Lê
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên