TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới nhà giàu ở Mỹ vẫn đóng thuế cao hơn nếu không có luật Buffett

11-04-2012 - 12:49 PM | Tài chính quốc tế

Giới nhà giàu ở Mỹ vẫn đóng thuế cao hơn nếu không có luật Buffett

Tổng thống Obama cho rằng luật “Buffett” sẽ đảm bảo người có thu nhập cao sẽ phải trả nhiều thuế hơn so với những gia đình có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, dường như điều đó vẫn đang diễn ra.

Theo ước tính của trung tâm chính sách thuế, một nhóm nghiên cứu độc lập ở Washington, mức thuế trung bình bao gồm cả thuế đánh vào lương đối với các gia đình có thu nhập trung bình ở Mỹ– lực lượng chiếm 20% dân số- sẽ là 15,9% vào năm 2015. Trong số 217.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi luật Buffet, 4.000 hộ có mức thu nhập vượt quá 1 triệu USD và mức thuế dưới 15%. 

Roberton Williams, cán bộ cấp cao tại trung tâm này cho biết, thuế nộp bởi các gia đình có thu nhập trung bình hiện thấp hơn rất nhiều so với những gì mọi người thường nghĩ bởi đa số không ai biết mức thuế trung bình của mình là gì. 

Luật Buffett sẽ được ông Obama đưa ra vào ngày hôm nay ở Boca Raton, Florida khi ông và đảng dân chủ đặt vấn đề này lên hàng đầu trong chương trình tranh cử. Kêu gọi sự công bằng thuế trước thời hạn thống kê thuế (17/4), Đảng Dân chủ dự định sẽ tổ chức bầu cử theo thủ tục vào 16/4.
 
Luật này có thể sẽ không đạt được số phiếu cần thiết để thắng thế ở thượng viện do vấp phải sự phản đối từ đảng cộng hòa. Trong khi đó, các nhà kinh tế có thể đánh giá luật Buffett như một dự luật “ngu xuẩn”. Kevin Hassett, cán bộ cấp cao tại viện nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ đặt tại Washington nhận định, về cơ bản đây là một cách để tăng thuế đánh vào vốn. 

Theo luật hiện tại, các khoản thu từ vốn và cổ tức đang chịu mức thuế tối đa là 15% trong khi lương và các khoản thu nhập thông thường khác chịu mức 35%. Thuế 3,8% đánh vào các thu nhập không làm việc mà có, sẽ có hiệu lực từ năm 2013. 

Theo Jason Furman, phó giám đốc hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ, dự luật này không được thiết kế để chống lại những người có thu nhập cao trung bình. Thay vào đó, mục đích ở đây là tăng mức thuế đánh vào một số người sử dụng các mánh khóe để giảm tiền nộp thuế. Mức thuế 30% được chọn như một cách để đảm bảo chắc chắn rằng những người có thu nhập cao nhất sẽ phải trả nhiều thuế hơn. 

Luật qui định các hộ gia đình với tổng mức thu nhập đã được điều chỉnh vượt quá 2 tỷ USD phải trả mức thuế tối thiểu là 30%. Hộ gia đình có mức thu nhập giữa mức 1 và 2 tỷ USD cũng sẽ phải nâng mức thuế lên 30%. Mức nộp thuế sẽ được tính toán dựa trên tổng thu nhập đã được điều chỉnh cộng thêm phần thuế đánh vào lương. Người nộp thuế có thể được giảm trừ các khoản từ thiện. 

Theo Liên ủy ban về thuế, dự luật này sẽ làm doanh thu thuế của Mỹ tăng thêm 47 tỷ USD trong thập kỷ tới. Con số này cho thấy các sự cắt giảm thuế thu nhập dưới thời tổng thống George W. Bush theo lộ trình sẽ hết hiệu lực vào cuối năm. Nếu luật được giữ nguyên, doanh thu thuế sẽ đạt 162 tỷ USD, theo số liệu từ văn phòng nhà trắng. 

Williams cũng cho biết thêm, những người có thu nhập cao như Buffett và ứng viên đảng cộng hòa Mitt Romney có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi luật này.

Những giám đốc công ty và vận động viên chuyên nghiệp với mức lương hàng triệu USD có thể sẽ không bị ảnh hưởng mấy bởi thu nhập của họ được tính như thu nhập thông thường. Các hộ gia đình có mức thu nhập cao bao gồm cả thu nhập thông thường và thu nhập từ vốn sẽ chịu mức thuế từ 15% đến 30%. Mức thuế của họ sẽ tăng lên mặc dù họ vốn đang chịu mức thuế cao hơn so với các hộ gia đình có thu nhập trung bình. 

Obama cho rằng luật Buffett sẽ đảm bảo công bằng xã hội với ví dụ từ mức thuế áp dụng đối với các nhóm thu nhập khác nhau. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên