TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới tài chính Mỹ phản đối dữ dội kế hoạch hạn chế hoạt động ngân hàng của chính phủ

10-02-2010 - 12:34 PM | Tài chính quốc tế

Giới tài chính Mỹ phản đối dữ dội kế hoạch hạn chế hoạt động ngân hàng của chính phủ

Giám đốc điều hành NYSE Euronext chỉ trích rằng kế hoạch của Tổng thống không giải quyết được được những nguyên nhân thực sự gây ra khủng hoảng tài chính.

Người đứng đầu những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất của Mỹ đã “dội gáo nước lạnh” vào kế hoạch hạn chế hoạt động kinh doanh của các ngân hàng.

Ngày thứ Ba, giám đốc điều hành Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE Euronext) chỉ trích rằng kế hoạch của Tổng thống không giải quyết được được những nguyên nhân thực sự gây ra khủng hoảng tài chính.

Một ngày trước đó, giám đốc điều hành sàn Nasdaq cũng cho rằng kế hoạch mà Tổng thống đã đưa ra cần phải được thay đổi.

Tháng trước, Tổng thống Obama đã khiến phố Wall ngạc nhiên với kế hoạch đầy tham vọng trong việc hạn chế hoạt động kinh doanh tiềm ẩn rủi ro cao của các ngân hàng Mỹ. Quy tắc Volcker sẽ cản trở hoạt động tự doanh của các ngân hàng.

Trong một buổi hội thảo với các chuyên gia phân tích và giới truyền thông, giám đốc điều hành NYSE và trước đây từng là trưởng bộ phận kinh doanh của Goldman Sachs nói: “Tôi thật sự không nghĩ rằng kế hoạch mới có liên quan gì đến cuộc khủng hoảng mà chúng ta vừa trải qua. Tôi nghĩ rằng các nhà hoạch định chính sách nên tìm hiểu được nguyên nhân tận gốc của khủng hoảng và hoạt động tự doanh của ngân hàng không nằm trong nhóm nguyên nhân đó.”

Giám đốc điều hành sàn Nasdaq, ông Robert Greifeld trong ngày thứ Hai nhận xét thật khó để có thể biết bao nhiêu phần trăm trong hoạt động kinh doanh của các ngân hàng là hoạt động tự doanh.

Quy tắc Volcker còn giành được một số sự ủng hộ từ phía các nhà hoạch định chính sách kinh tế châu Âu, nhóm nước này cũng đang cân nhắc đưa ra luật mới để ngăn khủng hoảng liên quan đến thị trường thế chấp năm 2008 lặp lại, đây được cho là nguyên nhân gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu.

Theo Dân Trí/WSJ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên