TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới trẻ giàu có Trung Quốc cố gắng học các giá trị truyền thống

26-12-2007 - 11:07 AM | Tài chính quốc tế

Giới trẻ giàu có Trung Quốc cố gắng học các giá trị truyền thống
Anh Lou Yu, 31 tuổi, con trai một doanh nhân giàu có tại Trung Quốc

Đối với giới trẻ giàu có tại Trung Quốc, tiền không phải là tất cả.

Trong một lớp học tại một trường huyện, một giáo sư triết học đang dạy cho 15 học sinh bài học cuộc đời: Hãy cố gắng sống có tâm hồn.

Theo một giáo sư tại đại học Zhejiang, ở Trung Quốc nếu bạn chỉ có tiền, điều đó là chưa đủ, bạn cần phải có tính cách hướng ngoại và đạo đức tốt.

Đó là ngày khai giảng lớn học với tên gọi “Gia đình có vị trí vững bền mãi mãi”, lớp học kéo dài 1 tuần dành cho con của các gia đình doanh nhân giàu có, đặc biệt là những gia đình sau này sẽ cho con em họ kế nghiệp. Trong khóa học này, học sinh được học những bài học về chiến lược quản lý, giá trị truyền thống Trung Hoa theo một cách giảng dạy mới.

Nói một cách khác, trong cuộc sống học sinh nên biết đến nhiều các giá trị khác ngoài việc kiếm tiền.

Con trai của một doanh nhân giàu có chuyên xuất hàng sang Mỹ, anh Luo Yu, giải thích lớp học này tồn tại do tác động của hội chứng một con. Những đứa con duy nhất trong gia đình thường không quen chia sẻ cái gì với ai.

Giới doanh nhân từng một thời bị coi thường trong xã hội Trung Quốc hiện nay lại phát triển thành tầng lớp cao quý trong xã hội. Trên con đường làm giàu, rất nhiều người trong số họ đã quên mất không dạy cho con mình nên cư xử thế nào cho phải, và nay họ muốn đảm bảo rằng con cái mình biết cách cư xử đúng mực. Trường hợp như anh Luo Yu như trên không phải hiếm.

Giống như những người giàu mới nổi khác ở Trung Quốc, cha mẹ của những sinh viên như anh Luo Yu đã phải làm việc chăm chỉ và trông cậy vào các mối quan hệ bạn bè, họ hàng và ngoài xã hội để phát triển công việc kinh doanh. Chính tầng lớp này đã đem đến làn sóng cải cách kinh tế mới làm thay đổi diện mạo của Trung Quốc 20 năm qua.

Con cái của tầng lớp này được giáo dục rất tốt nhưng lại không quen giải quyết khó khăn. Họ tiêu tiền thoải mái, đi du học nước ngoài và quay trở về với nhiều ý tưởng mới lạ.

Giới doanh nhân trẻ này sẽ là một động lực lớn đưa đất nước Trung Quốc phát triển, tuy nhiên nhóm này lại không hiểu nhiều về văn hóa Trung Quốc, đây chính là điều sẽ gây ra ảnh hưởng xấu với xã hội. Họ sẽ ngày càng nhiều tiền nhưng ngày càng không hạnh phúc.

Người sáng lập ra lớp học “Gia đình có vị trí vững bền mãi mãi”, ông Mao Lixiang là người đi tiên phong nhìn thấy vấn đề này trong xã hội Trung Quốc.

Trong các chuyến đi khắp Trung Quốc của mình, ông Mao thường gặp rất nhiều bậc cha mẹ đau khổ, người không biết phải làm gì với con cái của họ. Con trai của một gia đình đến từ tỉnh Anhui không muốn học. Con của một gia sình khác tại tỉnh Zhejiang chỉ thích mua sắm và chơi xe ô tô. Còn nhiều đứa trẻ khác không muốn thừa kế sản nghiệp của gia đình dù đó là điều bình thường trong lĩnh vực kinh tế tư nhân tại Trung Quốc.

Ông Mao nhận xét những đứa trẻ với hành vi cư xử kém không phải là nhiều tuy nhiên sẽ tạo ra ảnh hưởng xấu trong xã hội và làm cho xã hội nhiều khi kỳ thị với người giàu.

Bản thân ông Mao có hai công ty riêng và hai công ty hiện nay đang do con trai và con gái ông quản lý, tập trung chính hiện nay của ông là trường học nơi ông hy vọng sẽ làm được điều gì đó cho các bậc cha mẹ và con cái của họ.

Chen Ling, giáo sư kinh tế tại đại học Zhejiang nhận xét: Giọt máu đào hơn ao nước lã. Phần lớn người Trung Quốc muốn con cái họ học được điều gì đó tốt đẹp để xây dựng cuộc sống và sự nghiệp cho riêng mình.

Anh Luo Yu, con trai của một doanh nhân giàu có với công ty với doanh thu hàng năm 50 triệu USD cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học, anh không có cùng tham vọng như cha mình. Lúc đó anh nhận thấy tại Trung Quốc năm 1997 không có Café Internet, năm 1999 vẫn chưa có nhiều tiệm cà phê, tiềm năng phát triển của loại hình kinh doanh này là rất lớn.

Tuy nhiên anh hiểu được rằng thật không đáng khi từ bỏ những gì mà gia đình anh đã rất khó khăn để giành được chỉ để theo đuổi giấc mơ của riêng mình và sản nghiệp gia đình lại rơi vào tay của người ngoài huyết thống. Cuối cùng anh quyết định thừa kế và quản lý công ty của gia đình.

Trong những bài giảng của mình, ông Zhang, một giáo sư nổi tiếng tại đại học Jiaye Changqing, luôn dạy cho sinh viên của mình một doanh nhân tầm cỡ hàng đầu thế giới như Bill Gates cũng tìm hiểu về Trung Quốc cổ đại và luôn biết sông cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Thế nhưng trong khi các bậc cha mẹ giàu có ở Trung Quốc cố gắng dạy cho con cái mình những bài học kinh doanh thì người trẻ tuổi Trung Quốc lại đang làm cha mẹ họ hiểu rằng xây dựng mạng lưới bạn bè cũng quan trọng.

Theo anh Dong Ming, 26 tuổi, người phụ trách cha mình quản lý nhà máy 400 nhân công tại tỉnh Chengzhou thể hiện quan điểm cho rằng mối quan hệ xã hội của bố anh còn hạn chế trong các khách hàng, quan chức chính phủ và các đối tác kinh doanh. Đối với anh, anh xây dựng mạng lưới các quan hệ xã hội của riêng, đó là giới truyền thông, học giả và giới trẻ cùng độ tuổi. Và anh học được rất nhiều điều từ họ.

Với Dong, đã là người có tiền, 10 triệu USD hay 100 triệu USD không có gì khác nhau. Một doanh nhân dù lái chiếc BMW sang trọng mà khạc nhổ trên đường thì cũng vẫn bị xã hội coi thường. Tiền không phải là tất cả. Cha anh đã xây dựng nên một công ty mạnh nhất trong hoặc tỉnh địa phương, anh sẽ tiếp tục xây dựng công ty đó để nó có tầm ảnh hưởng và uy tín lớn trong ngành.

Ngọc Diệp
Theo Washingtonpost

ngocdiep

Trở lên trên