TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới trung lưu kiểu Mexico

29-10-2013 - 10:16 AM | Tài chính quốc tế

Giới trung lưu kiểu Mexico

Xác định thế nào là tầng lớp trung lưu ở Mexico đã trở thành một chủ đề bàn cãi dữ dội từ hai học giả Luis de la Calle và Luis Rubio.

Đại diện cho giới trung lưu, những chính khách Mexico đang lên tiếng phản đối. Nguồn gốc sự phẫn nộ của họ là kế hoạch của tổng thống tăng thuế thu nhập trên mức lương hàng năm lên hơn 500.000 peso (38.000 USD) và quy định thuế giá trị gia tăng trên các chi phí trường tư thục và tiền vay để mua nhà. Những người đại diện cho nhân dân than phiền rằng điều đó sẽ gây khó khăn cho những gia đình nghèo vì họ vốn đã phải tằn tiện chi tiêu trong sinh hoạt và cho con cái đi học.

Có lẽ chỉ có tầng lớp trung lưu là may mắn. Theo thống kê của Viện chiến lược quốc gia (INEGI), đa số người thuộc giới này kiếm được gần 500.000 pesos mỗi năm, chỉ họ mới có điều kiện gửi con vào các trường tư hoặc trả tiền vay để mua nhà. Xác định thế nào là tầng lớp trung lưu ở Mexico đã trở thành một chủ đề bàn cãi dữ dội từ hai học giả Luis de la Calle và Luis Rubio, được công bố trong một quyển sách hồi năm ngoái tên “Mexico: Tầng lớp trung lưu”. 

Cuốn sách cho rằng hơn một nửa người dân Mexico là giai cấp tư sản. Những nhà thống kê của INEGI tỏ ra hoài nghi, một phần vì quyển sách sử dụng lối tiếp cận với công nghệ xem như tiêu chuẩn để đánh giá một tình trạng xã hội. Viện đã trình bày sự phát triển với một định nghĩa mới, không dựa trên bất kỳ các định kiến nào về giới trung lưu.

Đầu tiên, INEGI căn cứ vào mức độ tiêu xài hơn là mức thu nhập. Họ tính toán mức tiêu dùng theo các cuộc thăm dò qua các gia đình, phối hợp với các thông tin về tiền để dành và khả năng thu nhập trong tương lai. Tuy nhiên, mức tiêu xài của các gia đình có thể là một tiêu chuẩn đánh giá không đáng tin cậy về tình trạng xã hội. Mức tiêu xài có thể tăng lên trong các gia đình đông con và giảm xuống với những người cao tuổi. Nó có thể không chính xác qua các biến cố, chẳng hạn như bệnh tật hay tang ma. Vì vậy INEGI đã tập trung trên 17 hạng mục về tiêu xài có tái diễn định kỳ và trên một số phạm vi, chẳng hạn như số căn phòng trong nhà, hoặc tiền chi tiêu về ăn uống, giáo dục hay làm tóc.

Điều này cho phép INEGI phân loại các căn hộ ra làm bảy nhóm. Sau đó họ phân tích những nhóm này bằng cách vận dụng các chi tiết tiêu biểu, chẳng hạn như thu nhập tính trên đầu người, giáo dục, tuổi tác, quy mô gia đình và loại công việc. Sự kết hợp hai hình thức phân tích cho phép họ xác minh được các mức độ thu nhập dựa trên những kiểu mẫu chi tiêu có khuynh hướng thay đổi (các mức độ khác nhau giữa thành thị và nông thôn).

INEGI kết luận rằng giới trung lưu ở Mexico, chiếm 39% dân số, số lượng nhỏ hơn nhiều so với các ông Luis de la Calle và Luis Rubio đã ước tính, nhưng vẫn duy trì các con số thống kê của các tổ chức chẳng hạn như Ngân hàng Thế giới. Thu nhập hàng năm của họ chỉ khoảng 120.000 pesos, ít hơn 1/4 số tiền cần có để được xếp hàng đầu trong nhóm người đóng thuế tính theo thu nhập. Chỉ có 26% giới trung lưu có con đi học trường tư, và chỉ 9% có tiền mua nhà trả góp. Trong khi đó, giới chính khách có thu nhập lên tới 1 triệu pesos một năm, họ giàu có gần gấp 10 lần so với giới trung lưu, theo xác minh của INEGI. Không có gì ngạc nhiên khi họ nằm ngoài tầm khảo sát.

Theo Kiều Giang

huongnt

Công An TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên