TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Giông tố” trong “biển nợ”

24-04-2011 - 03:37 AM | Tài chính quốc tế

“Giông tố” trong “biển nợ”

Đừng tự lừa dối chính mình khi nghĩ tương lai tươi sáng đang chờ đón chúng ta.

Thật bất ngờ là Standard & Poor’s vẫn có thể nói điều gì đó tích cực về chứng khoán nợ nổi tiếng nhất toàn cầu. Rút cục thì thất bại của cái ngành xếp hạng tín dụng này cũng góp phần đáng kể vào khủng hoảng tài chính.

Tuy vậy, tuyen bố đánh tụt triển vọng dài hạn của chứng khoán nợ liên bang Hoa Kỳ từ ổn định xuống tiêu cực của S&P nhắc nhở chúng ta một điều cực kỳ quan trọng: Kinh tế thế giới không hề ổn định.

Ngược lại, như lời Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo khi nói về đất nước mình, kinh tế thế giới “bất ổn định, mất cân đối, thiếu hài hòa, kém bền vững.” Tình hình ngân sách của Mỹ chỉ là một trong nhiều nguy cơ và vẫn chưa phải nguy cơ lớn nhất.

Nếu nhìn từ dự báo trong Báo cáo kinh tế thế giới (WEO) của IMF thì mọi chuyện có vẻ chẳng rõ ràng như thế. Dự báo của tổ chức này với triển vọng kinh tế toàn cầu giống hệt hồi tháng 1: năm nay tăng trưởng 4,4% còn năm sau sẽ là 4,5%, rất khả quan. Ngay cả tính theo tỷ giá thị trường, tăng trưởng vẫn được dự báo lần lượt là 3,5% năm nay và 3,7% năm sau.

Kim ngạch thương mại thế giới sẽ tăng 7,4% năm nay và 6,9% năm 2012 sau đợt hồi phục hậu khủng hoảng tới 12,4% vào năm ngoái.

Lạm phát cũng được dự báo sẽ trong tầm kiểm soát với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở các nước tiên tiến tăng 2,2% năm nay và 1,7% năm sau. Ngay cả ở các nước mới nổi, lạm phát cũng được dự báo sẽ giảm xuống 6,9% năm nay và 5,3% năm sau.

WEO cũng dự báo sẽ có sự “tách tốp” về tăng trưởng. Các nước tiên tiến sẽ hồi phục nhẹ với tăng trưởng ở mức 2,4% năm nay và 2,6% năm 21012.

Trong khi đó, các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển sẽ tăng trưởng 6,5% trong cả hai năm. Trong đó các nền kinh tế đang phát triển ở Châu Á, dẫn đầu là Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tăng trưởng 8,4% trong cả hai năm.

Thế giới đang xoay vần. Nhưng đó cũng là lúc cực kỳ bất ổn. Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu của IMF kể từ tháng 10 năm ngoái đều mở đầu với quan điểm “những nguy cơ đối với sự ổn định tài chính toàn cầu đã giảm xuống”.

Thực tế thì niềm tin đã được cải thiện. Nhưng sự thực thế nào lại là chuyện khác.

Thứ nhất, không có chuyện các nước tiên tiến đang “trở về với trạng thái bình thường”. Thâm hụt ngân sách vẫn cực lớn; kích thích tiền tệ vẫn mạnh; khu vực tài chính vẫn yếu ớt, đặc biệt là ở eurozone; tăng trưởng tín dụng đặc biệt chậm ở Mỹ và eurozone; hộ gia đình ở nhiều nước, trong đó có Anh và Mỹ, vẫn ngập trong nợ nần; và còn đó nỗi lo vỡ nợ cấp nhà nước còn ngân hàng sụp đổ hàng loạt tại eurozone. Hơn nữa, bất chấp quy mô kích thích tài khóa tiền tệ đã được thi hành, hồi phục kinh tế ở các quốc gia này vẫn sẽ rất yếu ớt.

Thứ hai, trong khi các nước phát triển vẫn trì trệ, vài nền kinh tế mới nổi đang phải chịu tình trạng tăng trưởng quá nóng và tín dụng tăng trưởng quá nhanh.

Ở nhiều nước, đặc biệt là các nước đang phát triển ở Châu Á và Châu Mỹ Latin, sản lượng đã vượt xa sản lượng tiềm năng. Mọi chuyện đặc biệt đáng lo ngại với trường hợp của Argentina, Brazil, Ấn Độ và Indonesia.

"Ở nhiều nước,” IMF viết, “cả lạm phát và lạm phát lõi đều hiện đã tăng lên mức tương đối cao”. IMF lấy Brazil, Colombia, Ấn Độ, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ làm ví dụ; trong 5 năm qua, tín dụng thực tế tính trên đầu người đã gần tăng gấp đôi. Phần lớn số đó đổ vào bất động sản.

IMF viết “sự mở rộng ấy gần giống như những gì đã diễn ra trước mỗi đợt bùng nổ và khủng hoảng tín dụng ".

Thứ ba là những động thái phức tạp của hai nửa vốn đầy chia rẽ của nền kinh tế thế giới. Một trong số đó là vấn đề giá hàng hóa cơ bản tăng vọt.

Chỉ số giá hàng hóa cơ bản của IMF từ tháng 6 năm ngoái tới tháng 2 năm nay đã tăng 32%. Đằng sau đợt tăng giá ấy là sức cầu mạnh mẽ ở các nền kinh tế mới nổi tăng trưởng nhanh, đặc biệt là Trung Quốc, tình hình sản xuất khó khăn, đặc biệt là với lương thực và bất ổn chính trị ở các nước sản xuất nhiều dầu mỏ.

Một số người cho rằng chính sách tiền tệ cũng có phần trách nhiệm. Nhưng lập luận này không thuyết phục vì lãi suất cực thấp giảm cả chi phí với hàng tồn kho trong khi đồng đôla mất giá khiến giá cả tính bằng đồng tiền này tăng lên.

Giá hàng hóa cơ bản tăng nhanh chóng gây ra lạm phát cao ở các nền kinh tế mới nổi và đình trệ ở các nước phát triển. Kết quả là chính sách tiền tệ chịu sức ép phải thắt chặt.

Một ngân hàng trung ương toàn cầu có lẽ sẽ mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ, dù cho làm thế sẽ làm giảm giá trị danh nghĩa của nhiều loại giá khác, bao gồm cả lương. Chắc chắn giá hàng hóa cơ bản tăng sẽ tạo ra những thách thức lớn đối với chính sách tiền tệ ở bất kỳ một quốc gia nào.

Một động thái khác là dòng chu chuyển vốn và áp lực tăng tỷ giá tại các nền kinh tế mới nổi. Thắt chặt tiền tệ lại càng khiến sức ép này mạnh thêm. Nhưng áp lực tỷ giá ở các nước không giống nhau vì Trung Quốc điều hành tỷ giá quá hiệu quả.

Nhiều quốc gia đang lo ngại để tỷ giá tăng và thâm hụt tài khoản vãng lai lớn sẽ khiến nước mình dễ bị tổn thương nếu Mỹ thay đổi chính sách tiền tệ.

IMF cho rằng “kiểm soát vốn có thể là công cụ hữu hiệu duy nhất trong ngắn hạn”. Nhưng liệu các nền kinh tế mở cửa có thể thực hiện nó thành công như Trung Quốc hay không vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là việc tái cân đối sức cầu thế giới. Bất chấp tăng trưởng nóng ở nhiều nền kinh tế mới nổi, IMF kết luận rằng quá trình tái cân đối đã chậm lại. Tác động đối với sức cầu do các nước thu nhập cao tái cân đối ngân sách cần phải được bù đắp một phần bằng cách tăng xuất khẩu ròng, IMF viết.

Không may là “trách nhiệm tái cân đối sức cầu kể từ khi khủng hoảng nổ ra lại chủ yếu đặt trên vai những nền kinh tế không có thặng dư tài khoản vãng lai lớn mà chỉ thu hút dòng vốn quốc tế nhờ mở cửa kinh tế và sự phát triển của thị trường vốn”. Nguy cơ khủng hoảng tài chính sẽ còn tăng mạnh hơn với những sự tái cân đối nửa vời và sai địa chỉ như thế.

Nhìn chung, các nhà hoạch định chính sách đang đối mặt với một loạt những thách thức rắc rối và phức tạp: từ đưa chính sách tài khóa và tiền tệ trở về trạng thái bình thường ở các nước giàu; giải quyết vấn đề nợ nần quá mức và bất ổn tài chính ở các nước này; đối phó với tình trạng tăng trưởng nóng ở các nền kinh tế mới nổi; điều chỉnh những thay đổi lớn trong mức giá tương đối; và tái cân đối sức cầu thế giới.

Hiện nay chưa có bằng chứng nào cho thấy những thách thức trên đang được giải quyết đúng cách chứ đừng nói là êm ái hay nhẹ nhàng.

Nói tóm lại, đừng tự lừa dối chính mình khi nghĩ tương lai tươi sáng đang chờ đón chúng ta. Vô vàn khó khăn đang rình rập ở phía trước.

Minh Tuấn
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên