TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gói giải cứu dành cho Hy Lạp sẽ chỉ khiến mọi chuyện xấu đi?

19-04-2010 - 07:05 AM | Tài chính quốc tế

Gói giải cứu dành cho Hy Lạp sẽ chỉ khiến mọi chuyện xấu đi?

7/10 người Hy Lạp cho rằng kế hoạch hỗ trợ, nếu Hy Lạp nhận, sẽ chỉ khiến đời sống của họ tệ hại hơn và rắc rối tài khóa sẽ kéo dài hơn 5 năm.

Người Hy Lạp đang thắt chặt chi tiêu sau khi chính phủ nước này áp dụng các biện pháp hạn chế chi tiêu.

Nhiều người còn tin rằng gói giải cứu mà phía châu Âu cũng như Qũy tiền tệ quốc tế đưa ra sẽ chỉ khiến điều kiện sống tiếp đục đi xuống dù Hy Lạp đã sử dụng gói giải cứu này.

Trong nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách và thanh toán số nợ công khoảng 300 tỷ euro, chính phủ Hy Lạp đang giảm mạnh chi tiêu để ngăn cuộc khủng hoảng đã dẫn đến việc nhà đầu tư bán tháo tài sản của Hy Lạp và ảnh hưởng tiêu cực đến đồng tiền chung châu Âu.

Tháng trước, chính phủ Hy Lạp giảm lương đối với khoảng 600 nghìn lao động trong lĩnh vực công, đóng băng tiền lương hưu và tăng thuế để giảm nợ công xuống mức bằng 1/3 so với hiện nay. Thâm hụt ngân sách của Hy Lạp hiện ở mức khoảng 8,7% GDP.

Một nửa số người Hy Lạp tham gia khảo sát cho biết lương của họ hiện không đủ chi trả cho nhu cầu. Họ buộc phải giảm chi tiêu vào quần áo, thức ăn.

7/10 người Hy Lạp cho rằng kế hoạch hỗ trợ, nếu Hy Lạp nhận, sẽ chỉ khiến đời sống của họ tệ hại hơn. Những vấn đề tài khóa của Hy Lạp sẽ kéo dài hơn 5 năm.

Hy Lạp cho đến nay vẫn chưa yêu cầu gói giải cứu mà khu vực đồng tiền chung châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế đã dành cho nước này. Thế nhưng chi phí vay tiền của nước này đang ngày một tăng cao hơn, đe dọa ảnh hưởng đến kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách. Hy Lạp đã khởi động đối thoại với quan chức châu Âu để bàn về chi tiết của kế hoạch.

Thanh Vân
Theo Dân Trí/Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên