TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gói kích cầu bắt đầu phát huy tác dụng, Trung Quốc "thấy ánh sáng cuối đường hầm"

01-04-2016 - 11:47 AM | Tài chính quốc tế

Gói kích cầu bắt đầu phát huy tác dụng, Trung Quốc "thấy ánh sáng cuối đường hầm"

Tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã công bố mức thâm hụt ngân sách kỷ lục và cam kết đẩy nhanh tái cấu trúc các ngành công nghiệp quốc doanh để đạt được mục tiêu tăng trưởng từ 6,5-7% trong năm nay.

Chỉ số sản xuất của Trung Quốc đã tăng lần đầu tiên trong 8 tháng qua, cho thấy biện pháp kích thích tiền tệ và tài khóa của chính phủ đã có hiệu quả.

Chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc đã tăng lên 50,2 điểm trong tháng 3, so với mức trung bình 49,4 điểm của các chuyên gia do Bloomberg khảo sát. Chỉ số này đã trở lại mức cao nhất kể từ tháng 11/2014. Chỉ số PMI phi sản xuất đã tăng từ 52,7 lên 53,8 điểm trong tháng 2.

Tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã công bố mức thâm hụt ngân sách kỷ lục và cam kết đẩy nhanh tái cấu trúc các ngành công nghiệp quốc doanh để đạt được mục tiêu tăng trưởng từ 6,5-7% trong năm nay.

“Nhiều người lo ngại về khả năng hạ cánh cứng trong năm nay, nhưng sau kỳ họp Quốc hội vừa qua, chính phủ Trung Quốc cho thấy họ sẽ không để tăng trưởng tụt xuống dưới 6,5%”, Ding Shuang, kinh tế gia trưởng phụ trách Trung Quốc của Standard Chartered nói. “Chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng nhằm thúc đẩy niềm tin của khối doanh nghiệp”.

Theo báo cáo của NBS, hiệu ứng mùa vụ là lý do đứng đằng sau sự phục hồi của khu vực sản xuất do các nhà máy hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán trong tháng 2. “Một số tín hiệu tích cực đang diễn ra, mặc dù vẫn có những khó khăn nhất định trong hoạt động kinh doanh”, báo cáo nhận định.

Su Trinh, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối ở Châu Á của RBC Capital Markets, cho biết cần nhìn nhận báo cáo trên với thái độ thận trọng do chỉ số việc làm của khu vực phi sản xuất đã giảm. “Có bẳng chứng cho thấy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế đang mất đà”, cô nói.

Chỉ số PMI đo bởi Caixin Media và Markit Economics đã tăng lên 49,7 điểm trong tháng 3, mức cao nhất kể từ tháng 2/2015. Cũng như với chỉ số chính thức, số điểm trên 50 là dấu hiệu cho thấy tình hình của khu vực sản xuất đã được cải thiện.

“Sự phục hồi của thị trường bất động sản có lẽ là động lực thúc đẩy lớn nhất của khu vực sản xuất”, Julia Wang, kinh tế gia của HSBC cho biết. “Sự gia tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng là một yếu tố nữa. Chúng tôi dự đoán các chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa sẽ tiếp tục hỗ trợ sự phục hồi của khu vực sản xuất trong những tháng tới”.

Giá nhà ở nhiều thành phố lớn của Trung Quốc đang tăng vọt, buộc chính phủ phải có các biện pháp hạn chế tín dụng ngay cả khi họ đang tìm cách thúc đẩy tổng cầu. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng, chính phủ Trung Quốc đang triển khai gói kích thích tài khóa mới. Điều này sẽ giúp tăng ngân sách của chính quyền địa phương trong năm nay thông qua chương trình mua trái phiếu cơ sở hạ tầng.

“Sự gia tăng vượt dự đoán của chỉ số PMI sản xuất và phi sản xuất giúp củng cố niềm tin về tăng trưởng của Trung Quốc”, Shane Oliver, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của AMP Capital Investors cho biết. “Dù vậy, chỉ số PMI sản xuất sẽ chỉ loanh quanh mức 50 điểm, và chính phủ sẽ cần tăng cường biện pháp kích thích hơn nữa”.

Đức Long

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên