TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs: 1 năm nữa, 1 euro = 0,95 USD

16-03-2015 - 10:44 AM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs: 1 năm nữa, 1 euro = 0,95 USD

Goldman Sachs vừa cập nhật dự báo về cặp tỷ giá euro/USD. Theo đó, euro sẽ có giá trị ngang bằng với USD chỉ trong 6 tháng tới.

Goldman Sachs nghĩ rằng euro sẽ đạt điểm ngang bằng với USD trong 6 tháng tới.

Trên thị trường tiền tệ, trạng thái ngang giá (parity) xảy ra khi hai đồng tiền có cùng giá trị, hay tỷ giá ở mức 1:1.

Đồng euro đã giảm giá rất mạnh trong năm vừa qua và hiện đang được giao dịch ở mức 1,05 USD đổi 1 euro. Tình trạng này chưa bao giờ xảy ra kể từ cuối năm 2002 đến nay.

Trong một báo cáo gửi đến khách hàng hôm thứ 6 tuần trước (13/3), chuyên gia Robin Brooks của Goldman nhận định trong khi euro đi xuống so với USD sau thông báo về chương trình nới lỏng định lượng của ECB, ngân hàng này cũng nhìn thấy sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của Mỹ và dòng vốn chảy khỏi châu Âu. Đây là những nhân tố mới nhất khiến euro sẽ tiếp tục giảm giá so với USD.

“Chúng tôi dự báo tỷ giá sẽ ở mức 1,02; 1,00 và 0,95 USD đổi 1 euro trong vòng 3,6 và 12 tháng tới. Trước đó các mức dự báo mà Goldman đưa ra lần lượt là 1,12, 1,10 và 1,08. Đến cuối năm 2016 tỷ giá sẽ ở mức 0,85 USD đổi 1 euro và cuối năm 2017 giảm xuống còn 0,80 USD đổi 1 euro (các con số dự báo trước đó lần lượt là 1 và 0,9).

Trong ngắn hạn euro sẽ tiếp tục xuống giá, đặc biệt là với dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ loại bỏ từ “kiên nhẫn” khi nói về nâng lãi suất trong cuộc họp tới.

Trong dài hạn, chúng tôi tiếp tục tin rằng euro còn giảm giá sâu hơn nữa do sự khác biệt trong tăng trưởng và triển vọng chính sách tiền tệ của hai bên”.

 

Như vậy Goldman không chỉ nhìn thấy euro ngang giá với USD chỉ trong 6 tháng tới mà còn dự báo chỉ trong 1 năm tới euro sẽ yếu hơn USD. Vài năm tới euro sẽ chạm mốc thấp kỷ lục so với USD.

Trong một báo cáo khác vừa được công bố, chiến lược gia David Kostin cũng cho biết đà tăng của USD “thống trị” các cuộc thảo luận với khách hàng trong tuần qua.

“Nhà đầu tư lo lắng về sự ảnh hưởng của đồng USD mạnh đối với tăng trưởng lợi nhuận của các công ty trong chỉ số S&P 500 cũng như diễn biến của thị trường chứng khoán. Mô hình dựa trên các số liệu lịch sử của chúng tôi cho thấy ảnh hưởng trực tiếp là không lớn, nhưng ảnh hưởng gián tiếp có thể tăng đè nặng lên tăng trưởng. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên mua cổ phiếu của các công ty có doanh thu chủ yếu đến từ thị trường nội địa”.

Biểu đồ dưới đây thể hiện biến động của đồng euro so với USD trong quá khứ, qua đó bạn có thể thấy kể từ đầu năm đến nay đồng euro đã giảm giá “quá mạnh và quá nhanh” như thế nào.

>>> Ai sợ chiến tranh tiền tệ?

Thu Hương

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên