TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs bị điều tra vì nghi vấn lừa đảo trước khủng hoảng tài chính

23-08-2011 - 11:53 AM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs bị điều tra vì nghi vấn lừa đảo trước khủng hoảng tài chính

Thông tin này khiến cổ phiếu Goldman Sachs hạ tới 5%, giá trị thị trường của ngân hàng sụt mất 2,7 tỷ USD chỉ trong 20 phút cuối phiên hôm qua.

Cho đến tận ngày thứ Hai vừa rồi, hành động của Goldman Sachs trong thời kỳ khủng hoảng tài chính vẫn tiếp tục ám ảnh tổ chức này.

Trong khoảng thời gian ngắn trước khi thời gian giao dịch trên TTCK Mỹ kết thúc, cổ phiếu Goldman Sachs hạ tới 5%, giá trị thị trường của ngân hàng sụt mất 2,7 tỷ USD.

Cổ phiếu ngân hàng sụt giảm sau khi ông Lloyd C. Blankfein, giám đốc điều hành của ngân hàng công bố mới thuê một luật sư mới, ông Reid H. Weingarten.

Goldman Sachs, dù xác nhận thông tin về hoạt động thuê luật sư, khẳng định đây là hoạt động bình thường của ngân hàng, không nói đến các cuộc điều tra của chính phủ Mỹ nhắm đến Goldman Sachs.

Tuy nhiên phản ứng quá mạnh mẽ của nhà đầu tư khi bán mạnh cổ phiếu Goldman Sachs cho thấy họ đang lo lắng về khả năng các cuộc điều tra pháp lý sẽ có thể hủy hoại uy tín của Goldman Sachs và khả năng kiếm tiền của ngân hàng.

Phát ngôn viên của Goldman Sachs cho biết các giám đốc điều hành tại Goldman Sachs dự kiến sẽ phải có các cuộc nói chuyện riêng biệt với quan chức Bộ Tư pháp Mỹ.

Cơ quan này đang tiến hành điều tra sau khi nhận được báo cáo dày 650 trang từ một ủy ban của Thượng viện.

Theo báo cáo đó, Goldman Sachs đã lừa dối nhà đầu tư về các hoạt động của ngân hàng này xung quanh sản phẩm chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp.

Dù trong phiên ngày thứ Hai, nhà đầu tư hoảng sợ, một nguồn tin thân cận cho hay CEO của Goldman Sachs và chưa một điều hành cao cấp nào của Goldman Sachs đã nhận được triệu tập đến tòa. Goldman Sachs vẫn đang hợp tác tốt với Bộ Tư pháp Mỹ.

Cổ phiếu Goldman Sachs chốt phiên hôm qua ở mức 106,51USD/cổ phiếu, mức thấp nhất từ tháng 3/2009.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên