TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs có thể bị kiện tại Anh và Đức

19-04-2010 - 09:28 AM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs có thể bị kiện tại Anh và Đức

Thủ tưóng Anh Gordon Brown mới đây đã yêu cầu Cơ quan dịch vụ tài chính Anh tiến hành thanh tra hoạt động của Goldman Sachs.

Goldman Sachs có thể đương đầu với những vụ kiện tụng giống như ở Mỹ tại Anh và Đức.

Thủ tưóng Anh Gordon Brown mới đây đã yêu cầu Cơ quan dịch vụ tài chính Anh tiến hành thanh tra. Ông cho biết ông đã thật sự sốc với sự phá sản đạo đức được nói đến trong vụ kiện vừa qua mà SEC tiến hành với Goldman Sachs.

Giới chức lãnh đạo hàng đầu của các nền kinh tế đã buộc phải giải cứu ngân hàng trong cuộc khủng hoảng hiện đang chú ý nhiều đến Goldman Sachs, giới chỉ trích cho rằng chính hành vi này của Goldman Sachs đã góp phần tạo ra khủng hoảng và hưởng lợi bất chính từ khủng hoảng.

Uỷ ban châu Âu cũng đang tiến hành thanh tra vai trò của Goldman trong việc sắp xếp các hợp đồng hoán đổi cho Hy Lạp, những hợp đồng này đuợc cho là đã khiến vấn đề thâm hụt ngân sách của Hy Lạp tệ hại hơn.

Uỷ ban chứng khoán Mỹ (SEC) cho rằng vào đầu năm 2007, khi thị trường nhà đất Mỹ đang khó khăn, Goldman Sachs đã tạo ra và bán sản phẩm chứng khoán địa ốc được phát hành dựa trên gói nợ thế chấp mang tên ABACUS 2007 – AC1. Goldman Sachs đã che giấu một số thông tin quan trọng liên quan đến sản phẩm này.

Theo SEC, Goldman Sachs đã cung cấp thông tin sai lệch cho nhà đầu tư IKB Deutsche Industriebank AG về vai trò của phó chủ tịch Goldman Sachs trong vụ việc này. IKB Deutsche Industriebank AG chịu thiệt hại 150 triệu USD trong giao dịch trên. Goldman Sachs hưởng lợi 1 tỷ USD từ vụ việc.

IKB là nạn nhân đầu tiên tại Đức chịu ảnh hưởng xấu từ thị trường thế chấp dưới chuẩn Mỹ sau khi danh mục đầu tư vào chứng khoán đảm bảo bằng tài sản đi xuống.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên