TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs có thể trả 1 tỷ đôla dàn xếp cáo buộc gian lận

23-05-2010 - 09:49 AM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs có thể trả 1 tỷ đôla dàn xếp cáo buộc gian lận

Goldman không muốn thừa nhận mình đã gian lận nhưng sẽ làm tất cả để tránh vụ việc bị đưa ra tòa

Các nhà phân tích dự đoán Goldman Sachs sẽ trả 1 tỷ đôla để dàn xếp vụ kiện lừa đảo với Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC).

“Giành” được khoản tiền phạt dù có là kỷ lục như thế cũng không phải chuyện dễ.

Muốn vụ dàn xếp này được tòa án chấp thuận, SEC phải “đưa ra được lời giải thích và biện hộ hợp lý cho con số kể trên”, Donald Langevoort, cựu luật sư của SEC hiện đang giảng dạy luật chứng khoán tại ĐH Georgetown nói.

Án lệ theo đó tòa án có thể từ chối các vụ dàn xếp phủ bóng đen lên những thương lượng giữa SEC và ngân hàng đầu tư kiếm nhiều lợi nhuận nhất phố Wall, dù cho bị đơn của SEC có khả năng và sẵn sàng trả tiền.

Dựa trên những lý lẽ trong đơn kiện Goldman Sachs, khó mà giải thích được cho một khoản phạt lên tới 1 tỷ đôla. Con số ấy gấp đôi số tiền bất kỳ công ty nào trên phố Wall từng trả trong một vụ dàn xếp dân sự với chính quyền.

Theo một công thức trong luật chứng khoán, SEC có thể phạt một ngân hàng tối đa 15 triệu đôla với cáo buộc lừa đảo người mua trái phiếu có danh mục cho vay thế chấp mua nhà làm tài sản đảm bảo.

Công thức ấy thường bị bỏ qua trong thực tế và SEC còn muốn nhiều hơn thế từ một công ty trong các buổi điều trần của Quốc hội vẫn bị coi là biểu tượng cho thói tham lam của Phố Wall.

Mục tiêu 1 tỷ đôla

Đơn kiện ngày 16/04 của SEC buộc tội Goldman Sachs lừa gạt nhà đầu tư bằng các CDO có liên quan tới cho vay bất động sản. SEC cho rằng Goldman đã che dấu việc quỹ đầu cơ Paulson & Co. đã chọn các bộ phận cấu thành nên CDO này và đặt cược nó sẽ sụp đổ.

Goldman bảo lãnh phát hành cho số chứng khoán này hồi năm 2007 đã thu 15 triệu đôla tiền phí còn Paulson thu 1 tỷ đôla lợi nhuận. Những nhà đầu tư còn lại mất hơn 1 tỷ đôla.

Goldman Sachs phủ nhận đã làm điều sai trái. Paulson & Co. chưa chịu cáo buộc nào và lãnh đạo công ty nói họ không có quyền lựa chọn các chứng khoán trong CDO đó.

1 tỷ đôla thua lỗ của giới đầu tư là “mục tiêu” nhỏ nhất mà công chúng kỳ vọng SEC sẽ dành được từ Goldman.

Bằng bất kỳ giá nào

Vụ dàn xếp tốn của Goldman “ít nhất 1 tỷ đôla nếu không muốn nói là hơn, nhưng họ sẽ dễ dàng thanh toán được,” Matt McCormick, một nhà phân tích tại Bahl & Gaynor Inc. nói.

Goldman “sẽ làm bất kỳ điều gì có thể để thoát tội, hay ít nhất họ cũng nên làm như thế.”

Đây là nỗ lực đầu tiên của SEC trừng trị một ngân hàng tạo ra rồi bán các chứng khoán có liên quan tới các khoản vay thế chấp mua nhà dưới chuẩn nên vụ việc của Goldman sẽ bị cả ngành tài chính, Quốc hội và giới truyền thông theo dõi sát sao.

Dịu giọng

Những phát biểu chính thức về đối với Goldman Sachs đã dịu đi sau một tháng kể từ ngày SEC thông báo về vụ kiện nhưng hình ảnh cũng như giá cổ phiếu của công ty đã rớt thảm hại.

Trong một cuộc họp báo ngày 16/04, Goldman Sachs gọi đơn kiện này là “hoàn toàn vô căn cứ” và thề sẽ “kiên quyết” bảo vệ thanh danh của mình.

Bốn ngày sau, đồng Luật sư trưởng Greg Palm là người đầu tiên nêu lên ý tưởng dàn xếp vụ việc, trong một cuộc họp qua truyền hình với các nhà đầu tư, ông nói, “các ngài luôn có lựa chọn” dàn xếp nếu hai bên đi đến một thỏa thuận.

Sau buổi điều trần ngày 27/04 tại Thượng viện, khi giới chức Goldman Sachs bị buộc tội đặt lợi ích công ty trước lợi ích của khách hàng, hai quan chức dấu tên của Goldman nói công ty rất muốn dàn xếp vụ việc này với SEC để tránh tổn hại đến uy tín.

Thỏa hiệp khó khăn

Theo một người dấu tên biết tường tận về vụ này, chuyện Goldman phải trả bao nhiêu tiền chưa được bàn tới trong những phiên thảo luận đầu tiên giữa họ và SEC.

Nhiều khả năng việc đàm phán bị đình trệ vì các điều khoản dàn xếp chứ không phải do số tiền phạt. Goldman Sachs không đồng ý với thỏa thuận nào mà công ty phải thừa nhận đã gian lận vì như thế sẽ làm ảnh hưởng tới việc kinh doanh.

Dàn xếp một vụ gian lận sẽ ngăn không cho Goldman Sachs và nhân viên của mình điều hành các quỹ đầu tư có đăng ký với SEC, trừ khi ngân hàng này nhận được đặc cách.

Đơn vị quản lý tài sản của Goldman Sachs hiện đang giám sát các quỹ hỗ tương, quỹ trên thị trường tiền tệ, quỹ đầu tư trái phiếu. Goldman Sachs cũng có nguy cơ mất khả năng huy động vốn nhanh chóng thông qua chào bán chứng khoán nếu không đáp ứng được những quy tắc nhất định.

SEC và Goldman Sachs sẽ phải ra hầu tòa nếu họ không thể đồng thuận về một thỏa ước nào.

“Khoản thu nhập bằng tiền”

Đơn kiện của SEC trích dẫn Luật chứng khoán năm 1933 và Luật giao dịch chứng khoán năm 1934. Cả hai luật này đều giới hạn khoản phạt nặng nhất là 650.000 USD cho mỗi vi phạm hoặc “khoản thu nhập bằng tiền” của bị đơn.

Các điều tra viên của SEC không phải tuân thủ những hạn chế này nếu họ có thể thuyết phục công ty trả thêm tiền.

Cựu Ủy viên SEC Paul Atkins nói phần lớn các Ủy viên đều bỏ phiếu đồng ý với việc dàn xếp và để một quan tòa ký xác nhận cho thỏa hiệp này.

“Về cơ bản đó là ý kiến của cả hai bên,” ông nói.

Goldman Sachs lập luận rằng 15 triệu đôla phí hoa hồng họ nhận để thiết kế các CDO này đã bị mất hết vì hơn 90 triệu đôla thua lỗ khi giao dịch.

Theo SEC, ABN Amro Bank NV đã lỗ hơn 840 triệu đôla còn IKB Deutsche Industriebank AG của Đức mất gần hết 150 triệu đôla vốn đầu tư.

SEC nhìn chung vẫn yêu cầu bị đơn trong một vụ dàn xếp trả tiền phạt và hoàn lại tiền lời bất chính cho nạn nhân.

Vụ dàn xếp năm 2003 của Citigroup

Năm 2003 Citigroup trả 400 triệu đôla để dàn xếp với SEC về cáo buộc các nhà phân tích của Citi đã thổi phồng cổ phiếu ngành viễn thông.

SEC cho rằng Citigroup đã thu được 790 triệu đôla từ bảo lãnh phát hành cổ phiếu viễn thông trong giai đoạn từ 1999 đến 2001 và nhờ vào các nhà phân tích để “kiếm bộn tiền” cho bộ phận ngân hàng đầu tư của công ty.

Citigroup đồng ý trả 150 triệu đôla tiền phạt, hoàn lại 150 triệu đôla lợi nhuận bất chính và trả 100 triệu đôla để cung cấp cho khách hàng các nghiên cứu độc lập và nâng cao kiến thức đầu tư.

Minh Tuấn

Theo Dân Trí/Businessweek


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên