TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs: Điều kỳ lạ hiếm có đang xảy ra với S&P 500

22-09-2015 - 11:17 AM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs: Điều kỳ lạ hiếm có đang xảy ra với S&P 500

Trong những ngày này, chênh lệch lợi suất ở mức thấp và cơn bán tháo trên TTCK khiến cuộc sống khá khó khăn đối với các nhà quản lý quỹ đầu tư.

Theo ngân hàng Goldman Sachs, một điều rất hiếm có đang xảy ra với chỉ số S&P 500 và chính diều này khiến những tháng còn lại của năm 2015 sẽ là những ngày tháng khó khăn đối với các nhà quản lý quỹ đầu tư chủ động luôn đi tìm kiếm mức lợi suất tốt hơn các chỉ số chuẩn mực trên thị trường.

David Kostin, chiến lược gia đầu tư cổ phiếu của Goldman Sachs, cho rằng chênh lệch giữa lợi suất của các cổ phiếu đã giảm mạnh sau đợt bán tháo tháng trước. Điều đáng chú ý là hai hiện tượng này (mức chênh lệch thấp và bán tháo) rất hiếm khi xảy ra cùng một lúc. Từ năm 1981, chỉ có 2 lần thị trường rơi vào trạng thái này là Ngày thứ hai đen tối năm 1987 và giai đoạn sau của bong bóng dotcom.

Điều này có nghĩa là cơn bán tháo không xuất phát từ những thay đổi trong đánh giá về các công ty mà về một chuỗi các sự kiện kinh tế vĩ mô có phạm vi rộng hơn rất nhiều. Kostin và các đồng nghiệp của ông dự báo hiện tượng này sẽ không sớm kết thúc, khiến 2015 trở thành một năm khó khăn đối với những người tìm kiếm mức lợi suất vượt trội so với các chỉ số cơ bản.

Trong suốt thời kỳ nền kinh tế khỏe mạnh, hầu hết các công ty trong chỉ số S&P 500 sẽ có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng vững chãi, do đó diễn biến của các cổ phiếu không có quá nhiều khác biệt. Ngược lại, khi nền kinh tế tăng trưởng yếu ớt, chênh lệch lợi suất sẽ tăng lên vì nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến câu hỏi công ty nào thích nghi tốt nhất.

Vậy thì nhà đầu tư nên làm như thế nào? Goldman đưa ra một số khuyến nghị. Nhà đầu tư nên tập trung vào các công ty bị tác động bởi các xu hướng biến động trong ngành nhiều hơn bởi các sự kiện vĩ mô chung chung, đồng thời có tiềm năng vượt dự báo của các chuyên gia phân tích.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên