TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs đưa ra 2 kịch bản cho kinh tế Mỹ trong 6 đến 9 tháng tới

06-10-2010 - 15:55 PM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs đưa ra 2 kịch bản cho kinh tế Mỹ trong 6 đến 9 tháng tới

Trong đó, kịch bản thứ 2 tính đến khả năng kinh tế Mỹ suy thoái lần 2.

Goldman Sachs cho rằng tình trạng của kinh tế Mỹ sẽ xấu, hoặc thậm chí rất xấu trong khoảng thời gian từ 6 đến 9 tháng tới.

Ông Jan Hatzius, chuyên gia kinh tế trưởng tại Goldman Sachs ở New York, cũng là người đứng đầu nhóm chuyên gia đưa ra nhận định trên cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy 2 kịch bản. Theo kịch bản thứ nhất, kinh tế Mỹ tăng trưởng khoảng từ 1,5% đến 2% trong khoảng thời gian từ nay đến giữa năm 2011, tỷ lệ thất nghiệp dần lên mức 10%. Kịch bản thứ hai, kinh tế Mỹ suy thoái.”

Theo dự báo của ông Hatzius, FED chắc chắn sẽ phải đưa ra biện pháp để kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ trong buổi họp lần tới vào ngày 02 và 03/11/2010. Kỳ vọng Ngân hàng Trung ương hành động đã khiến lãi suất giảm, giá cổ phiếu tăng và đồng USD yếu.

Theo kịch bản thứ nhất, triển vọng kinh tế tăng trưởng chậm và thất nghiệp tăng cao mà không suy thoái sẽ có thể xảy ra.

Tuy nhiên chuyên gia Hatzius cũng nhắc lại bình luận mà ông đã đưa ra tại Washington trước đó rằng khả năng kinh tế Mỹ suy thoái hiện ở mức từ 25% đến 30%. Theo ông, con số này ở thời điểm đầu năm 2010 mới chỉ trong khoảng từ 15% đến 20%.

Theo tính toán của nhóm chuyên gia trên, chương trình 1 nghìn tỷ USD mua tài sản của FED sẽ giúp lãi suất các khoản vay dài hạn giảm khoảng 0,25 điểm phần trăm và đóng góp phần nhỏ giúp kinh tế tăng trưởng.

Trong chương trình kết thúc vào tháng 3/2010, FED mua 1,7 nghìn tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính và nợ thế chấp. Lãi suất thế chấp nhờ thế rơi xuống mức thấp lịch sử.

Chỉ số USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn, hạ 0,9% trong phiên ngày hôm qua và rơi xuống mức thấp nhất từ tháng 1/2010.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên