TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs: Khủng hoảng sẽ kết thúc vào năm 2013

03-12-2012 - 08:29 AM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs: Khủng hoảng sẽ kết thúc vào năm 2013

Báo cáo vừa được Goldman Sachs đưa ra có tựa đề “Kinh tế Mỹ giai đoạn 2013 – 2016: Vượt qua cam go” cho rằng năm 2013 sẽ là năm cuối cùng nền kinh tế Mỹ ở trong tình trạng èo uột như hiện nay.

Jan Hatzius, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Goldman Sachs, vừa công bố báo cáo khá lạc quan về nền kinh tế Mỹ khi cho rằng khủng hoảng kinh tế sẽ kết thúc trong năm 2013. Báo cáo có tựa đề “Kinh tế Mỹ giai đoạn 2013 – 2016: Vượt qua cam go” với ý tưởng chủ đạo cho rằng năm 2013 sẽ là năm cuối cùng nền kinh tế Mỹ ở trong tình trạng èo uột như hiện nay. 

Jan Hatzius dự báo sau năm 2013, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ trên 3%. Đây là con số không có gì đáng ngạc nhiên nhưng là tỷ lệ tốt hơn nhiều so với tốc độ hồi phục của kinh tế Mỹ thời kỳ 2009. 

Một số người lạc quan cũng đã từng đưa ra dự đoán này. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là báo cáo của Hatzius được đưa ra dựa trên mô hình cân bằng tài chính. Mô hình này cho rằng thặng dư của khu vực tư nhân (với khoản tiết kiệm của các hộ gia đình và doanh nghiệp) tăng lên sẽ bù đắp được thâm hụt của khu vực công. Có thể hiểu rõ hơn về mô hình này qua biểu đồ dưới đây: 
 

Theo Hatzius, sau năm 2013, kinh tế Mỹ sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích từ một khu vực tư nhân vươn lên mạnh mẽ. Kể từ 6 tháng cuối năm 2013, tăng trưởng sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu tích cực. Thị trường nhà đất sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn, các công ty bắt đầu giải ngân lượng vốn lớn hiện đang bế tắc vì nhiều lo ngại. Cuối cùng, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân sẽ giảm xuống. Nhìn chung, khu vực tư nhân sẽ trở thành lực đẩy của nền kinh tế, giống như biểu đồ sau: 

Báo cáo dự đoán khu vực tư nhân sẽ khiến GDP tăng thêm khoảng 1,5 điểm phần trăm trong giai đoạn 2014 – 2015. Mặc dù chính sách tài khóa vẫn có độ trễ, chắc chắn nền kinh tế sẽ hồi phục mạnh mẽ hơn so với tỷ lệ 2% - 2,5% kéo dài trong thời gian qua. 

Hiện nay, lượng tiền mặt của các công ty Mỹ đã lên đến mức cao kỷ lục. Môi trường vĩ mô không thuận lợi trên phạm vi toàn cầu cùng những bất ổn trong chính sách tài khóa của nước Mỹ khiến các doanh nghiệp không muốn đầu tư mới. Do đó, có thể nói khu vực tư nhân chính là chìa khóa thúc đẩy kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ hơn. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên