TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs thoái thêm 1 tỷ USD khỏi ngân hàng Trung Quốc

29-01-2013 - 11:52 AM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs thoái thêm 1 tỷ USD khỏi ngân hàng Trung Quốc
ICBC hiện là ngân hàng lớn nhất thế giới về giá trị thị trường. Ảnh: Bloomberg

Đại gia tài chính Mỹ đang rao bán 1 tỷ USD cổ phiếu của Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC). Trước đó, Goldman Sachs cùng các quỹ đã bốn lần bán cổ phiếu ICBC và thu về tổng cộng 7,76 tỷ USD.

Động thái này diễn ra sau khi cổ phiếu ICBC - Ngân hàng lớn nhất thế giới về giá trị thị trường tăng tới 50% so với mức đáy năm ngoái. Cổ phiếu ngân hàng này được Goldman Sachs rao bán với giá 5,77 đôla Hong Kong (HKD), thấp hơn 3% giá đóng cửa 5,95 HKD ngày hôm qua (28/1). Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu chính xác không được công bố.

Đầu tư vào các ngân hàng Trung Quốc mang lại cho các nhà băng nước ngoài lợi nhuận cao hơn so với mở chi nhánh tại thị trường ngân hàng lớn thứ hai thế giới này. Dự kiến khoản lời mà các công ty phương Tây có được từ Trung Quốc sẽ vượt đầu tư ban đầu. Tổng cộng, họ đã thu được 24 tỷ USD và số cổ phần còn lại là 20 tỷ USD.

Tháng 1/2006, Goldman Sachs và các quỹ đầu tư ngân hàng này quản lý đã đồng ý mua 2,58 tỷ USD cổ phần trong ICBC. Sau đó, Goldman Sachs bán cổ phiếu ICBC bốn lần, bắt đầu từ năm 2009, theo Bloomberg.

ICBC đã tăng 4% năm nay và 15% kể từ khi các quỹ đầu tư của Goldman Sachs bán 2,5 tỷ USD cổ phần hồi tháng 4 năm ngoái, cho Temasek của Singapore. Tổng cộng, Goldman Sachs cùng các quỹ đã thoái số cổ phiếu trị giá ít nhất 7,76 tỷ USD khỏi ICBC trong bốn lần. Connie Ling, người phát ngôn của Goldman Sachs tại Hong Kong từ chối bình luận về động thái bán cổ phần trên.

Các ngân hàng và định chế tài chính toàn cầu như Temasek, Bank of America hay Citigroup đã rót tổng cộng 33 tỷ USD vào Trung Quốc giai đoạn 2001 - 2009, theo dữ liệu của Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc. Lợi nhuận từ việc bán số cổ phiếu này được dự đoán vượt quá 10 tỷ USD mà các ngân hàng toàn cầu thu được trong thập kỷ trước, khi mở chi nhánh hoạt động tại Trung Quốc.

Gần đây nhất, BNP Paribas, ngân hàng lớn nhất nước Pháp, cũng tuyên bố tăng đầu tư vào Trung Quốc khi lợi nhuận các ngân hàng nước này vượt trội trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn. Ngân hàng Pháp này tháng trước cũng lên kế hoạch tăng cổ phần tại Ngân hàng Nam Kinh (Trung Quốc) lên 20% từ 15% trước đó.

Theo Thùy Linh
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên