TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs: Trung Quốc sẽ nâng giá đồng nhân dân tệ vào tuần sau

15-04-2010 - 07:00 AM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs: Trung Quốc sẽ nâng giá đồng nhân dân tệ vào tuần sau

Ông Jim O’Neill, chuyên gia kinh tế trưởng tại Goldman Sachs, cho rằng Trung Quốc sẽ có thể nâng giá đồng nhân dân tệ từ 2% đến 5% vào khoảng đầu tuần sau.

Trong bài phỏng vấn mới nhất, ông O’Neill cho rằng việc giao dịch một số đồng tiền của Brazin, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, chủ đề được bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh nhóm 4 nước BRIC trong tuần này, sẽ không mang lại hiệu quả nào bởi việc Trung Quốc neo tỷ giá vào đồng USD.

Ông O’Neill nói: “Việc bàn thảo về giao dịch các đồng nội tệ sẽ chẳng có tác dụng nào trừ khi chính phủ nhóm nước đó làm những gì mà thế giới mong đợi, đó là mang đến cho đồng nội tệ của họ sự tự do. Hậu quả của chính sách neo tỷ giá mà Trung Quốc đang áp dụng đang rõ ràng hơn tại nhiều nơi, đặc biệt là nhóm nước BRIC.”

Áp lực buộc Trung Quốc chấm dứt chế độ neo tỷ giá đồng nhân dân tệ tăng cao khi nhóm nước BRIC sẵn sàng nhóm họp trong tuần này để nói về việc giao dịch đồng nội tệ và phối hợp để định hình lại hệ thống tài chính quốc tế sau thời kỳ khủng hoảng tín dụng toàn cầu.

Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong cuộc gặp mới đây với Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố Trung Quốc sẽ không chịu áp lực từ bên ngoài với vấn đề tỷ giá sau khi Tổng thống Mỹ hối thúc Trung Quốc đưa ra chế độ tỷ giá theo định hướng thị trường.

Ông O’Neill, người vào năm 2001 đã đưa ra thuật ngữ BRIC để nói về nhóm 4 nền kinh tế Braxin, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, nhóm nền kinh tế đang phát triển tăng trưởng nhanh nhất, cho rằng ông đang điều chỉnh nâng dự báo về khả năng đồng nhân dân tệ tăng giá bởi ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy đồng tiền này đang bị định giá quá thấp.

Ông nói: “Nếu Quốc hội Mỹ không quá ồn ào về vấn đề này trong những tháng qua, điều đó hẳn đã xảy ra.”

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/CNNMoney


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên