TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Google lấn sân sang ngành điện

11-01-2010 - 09:04 AM | Tài chính quốc tế

Google lấn sân sang ngành điện

Người khổng lồ ngành tìm kiếm Google đang xin phép chính phủ Mỹ được quyền mua bán điện.

Người ta đã quá quen với một Google đa dạng đầu tư và hoạt động trong quá khứ, thế nhưng bất chấp những tuyên bố về việc việc đa dạng đầu tư chỉ phục vụ cho một số mục đích nội địa, “đại gia” lớn nhất lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến này đã nộp đơn lên Ủy ban điều phối năng lượng liên bang Mỹ để tham gia thị trường điện.

Như vậy Google sẽ có thể mua và bán điện ở mức giá phù hợp trên thị trường giống như nhiều công ty năng lượng lớn khác.

Hiện nay ở Mỹ, khoảng 1.500 công ty hưởng lợi từ việc kinh doanh điện, tuy nhiên phần lớn cac công ty trong lĩnh vực này hoạt động trong ngành điện. Việc một công ty công nghệ nhảy vào lĩnh vực này hoàn toàn là bước đột phá,

Google giải thích rằng việc tham gia vào lĩnh vực điện sẽ giúp hãng có thể quản lý nguồn cung điện cho chính hãng, tiếp cận tốt hơn với các nguồn năng lượng. Xét đến việc hãng đã từng tham gia vào lĩnh vực môi trường, khả năng hãng tham gia vào thị trường năng lượng là hoàn toàn có thể.

Phát ngôn viên của Google cho biết hãng không hề có kế hoạch kinh doanh năng lượng ngoại trừ việc bán số năng lượng thừa mà hãng không sử dụng đến. Hiện nay, hãng tìm kiếm trực tuyến này không hề sở hữu hay kiểm soát bất kỳ nhà máy điện nào thế nhưng đó mới chỉ là hiện tại.

Trong khoảng thời gian từ nay đến 23/1, Google sẽ phải chờ đợi Ủy ban chấp thuận đề xuất mới. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, Google có thể mua năng lượng mặt trời, năng lượng gió một cách trực tiếp.

Đây là bước tiếp theo trong kế hoạch mở rộng sang lĩnh vực năng lượng tái tạo của hãng.

Trong hồ sơ gửi Ủy ban Năng lượng liên bang tháng trước, chi nhánh Google Energy đã đề nghị được cấp quyền tham gia thị trường điện. Hồi 2007, công ty này từng tuyên bố sẽ đầu tư vào năng lượng tái tạo. Ngoài ra, họ cũng từng ra mắt phần mềm miễn phí PowerMeter, có tác dụng cho phép các cá nhân và doanh nghiệp quản lý khối lượng điện năng tiêu thụ.

Hồi giữa tháng 12, Google công bố trên blog khẩu hiệu "Going green at Google", cho biết sẽ dần dần giảm bớt lượng khí cacbonic thải ra trong quá trình sản xuất kinh doanh. Khí cacbonic là một trong những tác nhân gây hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Niki Fenwick, người phát ngôn của Google, cho biết hiện giờ Google vẫn chưa có các kế hoạch cụ thể. "Mặc dù vậy, mục đích của chúng tôi là được quyền mua bán điện, được mua năng lượng tái tạo với mức giá hợp lý nhất, chất lượng cao nhất. Hiện nay, chúng tôi vẫn chưa có khả năng làm được điều này", ông cho biết.

Google là một trong những công ty thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ. Từ một dự án nghiên cứu tại Đại học Stanford hồi 1996, sau 14 năm Larry Page và người bạn đồng môn Sergey Brin đã phát triển nó thành tập đoàn lớn trị giá 22 tỷ USD.

Tổng hợp theo VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên