TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Google mua đứt 1.000 bản quyền của IBM

31-07-2011 - 14:37 PM | Tài chính quốc tế

Google mua đứt 1.000 bản quyền của IBM

Đây là động thái mới nhất của Google nhằm “gia cố” bằng chứng trong cuộc chiến bản quyền với các đối thủ.

Hôm qua, gã khổng lồ Internet cho hay đã mua lại 1.000 bản quyền công nghệ từ tập đoàn IBM. Đây là động thái mới nhất của Google nhằm “gia cố” bằng chứng trong cuộc chiến bản quyền với các đối thủ.

“Cũng giống như các hãng công nghệ khác, ở bất kỳ thời điểm nào, chúng tôi cũng sẽ mua lại các bản quyền liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình”, phát ngôn viên của Google giải thích về động thái trên.

Trước đó, trang blog SEO by the Sea đã tung tin đồn về thương vụ trao đổi này. Theo đó, Google được tin là đã trình giấy tờ lên Cục Thương hiệu và Bản quyền Mỹ về việc sẽ mua lại hơn 1.000 bằng sáng chế.

Phát ngôn viên của Google từ chối cho biết mức giá mà hãng bỏ ra để sở hữu 1.000 bản quyền công nghệ của IBM.

Google đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện tụng bản quyền của một số dịch vụ, trong đó có hệ điều hành di động Android vốn đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Hiện vẫn chưa rõ liệu những vụ lùng nhùng pháp lý có đe dọa đến doanh thu của Google hay không.

Luật sư trưởng Kent Walker của Google gần đây cũng lên tiếng chỉ trích việc vi phạm bản quyền công nghệ là một phát minh “ghê tởm”, và được sử dụng bởi những công ty muốn “kiếm lời từ sự thành công của công nghệ mới của đối thủ”. Ông này cho hay Google sẽ mua lại một số lượng lớn bằng sáng chế bởi theo lời ông Walker, Google là một doanh nghiệp trẻ với danh mục phần mềm còn mỏng manh hơn rất nhiều so với các đối thủ.

Google hiện đang có gần 40 tỷ USD tiền mặt nên việc mua lại bằng sáng chế từ các công ty khác không khiến hãng này gặp khó khăn.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 7 này, một nhóm liên minh các công ty đối đầu với Android, gồm có Apple và Microsoft đã đồng ý mua lại danh mục 6.000 bản quyền do tập đoàn Nortel Networks sở hữu với giá 4,5 tỷ USD. Mức giá này cao gấp 5 lần so với số tiền 900 triệu USD mà Google chào giá với Nortel.

Goole hiện cũng đang thương thảo để mua lại InterDigital, 1 công ty sở hữu hàng nghìn bản quyền và bằng sáng chế nhưng lại không sản xuất sản phẩm, một nguồn tin thân cận vừa tiết lộ với tờ Wall Street Journal. Thương vụ này chắc cũng sẽ tiêu tốn của Google khoảng vài tỷ USD.

Theo Khôi Linh

Dân Trí

ngocdiep

Trở lên trên