TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Google mua lại Motorola Mobility để "chiến" với Apple và Microsoft?

16-08-2011 - 09:44 AM | Tài chính quốc tế

Google mua lại Motorola Mobility để "chiến" với Apple và Microsoft?

Bản hợp đồng trị giá 12,5 tỉ USD đánh dấu 1 bước ngoặt lớn trong lịch sử ngành công nghiệp di động nói riêng và CNTT nói chung: Google bước chân vào "cấm địa" phần cứng.

Google đã hoàn thành hợp đồng mua lại Motorola Mobility với giá 12,5 tỉ USD, bằng 63% giá trị của hãng này. Hợp đồng mua bán này vừa được "chốt" ngày hôm nay. Có lẽ không cần phải nói nhiều, động thái trên của Google sẽ làm thay đổi thế giới di động, họ không còn là nhà sản xuất hệ điều hành di động nữa mà trở thành một hãng sản xuất phần cứng để cạnh tranh trực tiếp với Apple. (Có 2 công ty độc lập mang tên Motorola tách ra từ công ty mẹ hồi tháng 1 vừa rồi. Motorola Mobility và Motorola Solutions. Công ty vẫn sản xuất các điện thoại mang tên thương hiệu Motorola hiện giờ là Motorola Mobility và cũng chính là công ty mà Google mua lại).

Đây là một bước đi cần thiết của Google, bởi sở dĩ Apple có thể thống trị được thế giới di động là nhờ họ có dây chuyền sản xuất hoàn chỉnh nhất. Từ phần mềm lẫn phần cứng đều do Apple kiểm soát, chính điều này giúp cho những thiết bị của họ vượt trội hơn so với phần còn lại của thế giới.

Hãy nhớ rằng Google có tổng cộng khoảng 35 tỉ USD tiền mặt, và 1 phần trong số đó được đem ra để mua lại Motorola. Với số tiền còn lại, Google vẫn đủ sức đầu tư và phát triển kế hoạch lâu dài của mình.

Larry Page bắt đầu tạo sức ép lên Apple và Microsoft.

Động thái này của Google cũng gây sức ép lên Microsoft bởi hãng phần mềm khổng lồ này vẫn chưa sở hữu một hãng sản xuất điện thoại nào, điều này sẽ khiến họ thiệt thòi hơn Google và Apple. Hiện tại những mục tiêu khả dĩ nhất của Microsoft có lẽ là RIM và Nokia.

Sau đây chúng tôi xin đăng toàn văn thông cáo báo chí về thương vụ mua bán này:

Tại MOUNTAIN VIEW, Calif. & LIBERTYVILLE, Ill. Google Inc. và Motorola Mobility Holdings, Inc. ngày hôm nay đã công bố rằng họ đồng thuận với việc Google mua lại Motorola Mobility với khoản tiền 12,5 tỉ USD, số tiền này bằng khoảng 63% giá trị của Motorola Mobility tính vào thứ sáu ngày 12 tháng 8 năm 2011. Giao dịch này đã được ban giám đốc của cả 2 bên thông qua.

Việc thu nhận Motorola Mobility sẽ giúp Google hoàn thiện hệ thống sản xuất điện thoại Android và tăng tính cạnh tranh trên thị trường di động. Motorola Mobility sẽ có được đặc quyền của hệ điều hành Android và Android vẫn cho phép các hãng sản xuất điện thoại khác sử dụng. Motorola Mobility sẽ được Google điều hành như một hãng kinh doanh riêng lẻ.

Larry Page, CEO của Google thông báo –“Motorola Mobility hoàn toàn đồng ý rằng Android chính là mối liên hệ khăng khít của 2 hãng. Cùng nhau, chúng tôi sẽ cho người dùng những trải nghiệm điện thoại di động tuyệt vời hơn và đẩy mạnh sự phát triển của điện thoại Android trên toàn thế giới, đem lại nhiều lợi ích cho người dùng, các đối tác và các nhà phát triển công nghệ. Tôi đã sẵn sàng chào đón các Motorolan về với gia đình Googler.”

CEO của Motorola Mobility, Sanjay Jha phát biểu –“Thương vụ này sẽ cung cấp cho Motorola Mobility một tiềm lực phát triển mạnh mẽ hơn và đem lại nhiều cơ hội cho các nhân viên, khách hàng lẫn các đối tác của chúng tôi. Trước đây chúng tôi đã từng cộng tác với Google và chia sẻ hệ điều hành Android, và giờ đây sự kết hợp của cả 2 hãng cho phép chúng tôi tiến xa hơn và phát triển những giải pháp mới cho các thiết bị di động tương lai.”

Giao dịch này vẫn đang trong quá trình hoàn tất, hiện đang chờ sự cho phép của Mỹ, cộng đồng các nước Châu Âu và nhiều khu vực khác. Dự kiến giao dịch sẽ hoàn tất vào cuối năm 2011 hoặc đầu năm 2012.

Theo GenK

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên