TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Google rời Trung Quốc?

13-01-2010 - 12:27 PM | Tài chính quốc tế

Google rời Trung Quốc?

Công cụ tìm kiếm trực tuyến số một thế giới Google vừa tuyên bố có thể sẽ đóng cửa website và văn phòng tại Trung Quốc.

Theo Wall Street Journal, cuộc tấn công của tin tặc Trung Quốc nhắm tới khoảng 34 công ty.

Nhiều chuyên gia đang băn khoăn về khả năng liệu các cuộc tấn công vào Google và một số công ty khác liệu có liên quan đến các cơ quan tình báo hay không.

Phát ngôn của Google từ chối tiết lộ danh tính những công ty khác cũng bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công trên, cho rằng họ đang thông báo với các công ty đó và cũng đang làm việc với các nhà chức trách Mỹ.

Việc nếu Google rút lui khỏi Trung Quốc sẽ là một sự kiện động trời ở thị trường quan trọng nhất thế giới. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng động thái trên của Google chỉ để hù dọa giới chức Trung Quốc.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Google sẽ không được hưởng bất cứ một ngoại lệ nào so với luật dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Đây là phản hồi mới nhất của nước này một tuần sau khi Google dọa ra đi nếu bộ lọc kiểm duyệt không được gỡ bỏ. Khi được hỏi thêm về vụ tin tặc Trung Quốc tấn công Google, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này cho biết các công ty khác của Trung Quốc cũng bị tấn công.

Đáp lại, hôm qua Google tuyên bố hoãn việc ra mắt hai dòng điện thoại mới tại Trung Quốc. Hai loại điện thoại do Motorola và Samsung sản xuất, sử dụng hệ điều hành Android, được thiết kế nhắm kết nối với dịch vụ Internet tại Google. Sự kiện này càng nhấn mạnh lời đe dọa bỏ Trung Quốc của Google.

Theo các nguồn thông tin, Google đang điều tra xem liệu nhân viên của mình có tạo điều kiện thuận lợi cho hacker tấn công hay không. Một chuyên gia an ninh mạng internet cho hay, theo Google, các vụ tấn công đến từ Trung Quốc đã được tiến hành với 34 công ty không giống nhau và các cơ quan khác.

Google tổng cộng có khoảng 700 nhân viên làm việc tại Trung Quốc, một số nhân viên trong đó đã bị đình chỉ công tác trong thời gian điều tra. Trước đó, Google còn cho biết, họ sẽ dừng việc thẩm tra các công cụ tìm kiếm trong đó, các hoạt động kinh doanh vẫn được tiến hành tại Trung Quốc. Nhân viên của Google đều phụ trách mảng công việc liên quan đến sản phẩm của mình tại Thượng Hải, Bắc Kinh và Hồng Kông, bao gồm cả những sản phẩm không liên quan tới thị trường Trung Quốc.

Sự kiện Google này còn phủ mây đen lên mối quan hệ giữa Yahoo và đối tác Alibaba. Tập đoàn Alibaba là một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Được biết, Yahoo cũng nằm trong danh sách các công ty bị hacker tấn công lần này.

Alibaba còn chỉ trích nặng nề trước hành vi công khai ủng hộ Google của Yahoo. Theo phát ngôn viên của Alibaba, khi còn thiếu những chứng cứ xác thực, nhưng vào tuần trước Yahoo đã nhất trí ủng hộ lập trường của Google.

Tổng hợp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên