TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạ lãi suất liên tiếp, Trung Quốc vẫn tiếp tục "đau đầu"

02-03-2015 - 09:27 AM | Tài chính quốc tế

Hạ lãi suất liên tiếp, Trung Quốc vẫn tiếp tục "đau đầu"

2015 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc thực hiện các điều chỉnh cả về cấu trúc và theo tính chu kỳ.

Nội dung nổi bật:

- Trung Quốc vừa hạ lãi suất lần thứ 2 liên tiếp trong 3 tháng, ngay trước thềm cuộc họp quyết định mục tiêu tăng trưởng năm 2015

- Nền kinh tế ngày càng xuất hiện nhiều dấu hiệu suy giảm

- Giới phân tích nhận định lần hạ lãi suất này sẽ không có nhiều tác động đáng kể


Ngay trước thềm cuộc họp của các lãnh đạo cấp cao thảo luận về các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của năm 2015, NHTW Trung Quốc đã quyết định hạ lãi suất lần thứ hai chỉ trong vòng 3 tháng qua. Động thái này được giới phân tích nhận định là thể hiện quyết tâm chống lại sự suy giảm trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngày 28/2, NHTW Trung Quốc (PBOC) thông báo hạ 0,25 điểm phần trăm đối với cả lãi suất cho vay và huy động. Ngay ngày hôm sau (1/3), báo cáo cho thấy trong tháng 2 hoạt động sản xuất ở các nhà máy đã sụt giảm tháng thứ hai liên tiếp, có nghĩa là Trung Quốc phải nới lỏng chính sách hơn nữa.

Trung Quốc đang hòa vào làn sóng nới lỏng chính sách đang diễn ra khắp nơi trên toàn thế giới, từ châu Âu tới Canada hay Đông Nam Á, nhằm chống lại các áp lực giảm phát. Giới phân tích nhận định rất có thể động thái tiếp theo sẽ là giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Họ cũng dự báo Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng 7% cho năm 2015, giảm so với mức 7,5% của năm ngoái.

Chang Jian, chuyên gia đến từ ngân hàng Barclays chi nhánh Hồng Kông, nhận định 2015 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc thực hiện các điều chỉnh cả về cấu trúc và theo tính chu kỳ.

Theo nguồn tin thân cận được Bloomberg trích dẫn, Trung Quốc đang chuẩn bị những biện pháp để đối phó với đà suy giảm của thị trường nhà đất và sẽ triển khai chúng khi cần thiết. Các kế hoạch này được đưa ra sau khi giá nhà mới giảm mạnh nhất từ trước đến nay trong tháng 1.

Tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng được dự báo sẽ không liên quan đến đồng nhân dân tệ. “Nếu PBOC bơm thêm thanh khoản và cùng lúc đó cho phép đồng nhân dân tệ giảm giá, điều này giống như mở van mà lại ngắt điện. PBOC có hai “sợi dây” trong điều hành chính sách: sử dụng đồng tiền ổn định để duy trì trạng thái cân bằng của các cán cân và nới lỏng thanh khoản để ổn định trong nước”, Larry Hu, chuyên gia đến từ công ty chứng khoán Macquarie Securities, nhận định.

PBOC khẳng định lạm phát là lý do lớn nhất dẫn đến lần hạ lãi suất này. Mặc dù chính sách hạ lãi suất hồi tháng 11 năm ngoái đạt được một số hiệu quả nhất định trong việc hạ chi phí đi vay, các chính sách tái cấu trúc nền kinh tế và giá hàng hóa sụt giảm trong những tháng gần đây khiến lãi suất thực bị đẩy lên. Trong khi đó chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng chậm nhất trong hơn 5 năm.

Do đó Bao Beibei, chuyên gia phân tích đến từ Rhodium Group, nhận định đây là động thái phòng vệ cho kịch bản giảm phát tồi tệ hơn nữa.

Các chuyên gia đến từ Nomura Holdings Inc. thì dự báo chính phủ sẽ áp dụng chính sách tài khóa chủ động hơn. Mục tiêu thâm hụt ngân sách có thể được tăng lên mức 2,8% GDP do Trung Quốc thắt chặt kiểm soát nợ của chính quyền địa phương, ngân sách thực sự bị thu hẹp. Đồng thời, khả năng sử dụng tiền bán đất để tài trợ cho ngân sách cũng bị hạn chế vì thị trường bất động sản đang trong giai đoạn điều chỉnh.

Những bên được hưởng lợi nhiều nhất từ lần hạ suất này là các doanh nghiệp lớn vay tiền từ ngân hàng. Các doanh nghiệp nhỏ vay tiền chủ yếu trên hệ thống “ngân hàng trong bóng tối” sẽ không cảm nhận được sự khác biệt.

Thu Hương

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên