TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạ viện Mỹ chấp thuận trừng phạt nếu Trung Quốc không nâng giá mạnh đồng nhân dân tệ

30-09-2010 - 07:45 AM | Tài chính quốc tế

Hạ viện Mỹ chấp thuận trừng phạt nếu Trung Quốc không nâng giá mạnh đồng nhân dân tệ

Dự luật gây sức ép buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ đã được Hạ viện Mỹ thông qua. Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật sau cuộc bầu cử vào tháng 11.

Hạ viện Mỹ trong ngày thứ Tư đã thông qua dự luật gây sức ép buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ. Căng thẳng xung quanh vấn đề đồng nhân dân tệ và ảnh hưởng lên thương mại, việc làm của Mỹ vốn đã gây quá nhiều tranh cãi trở nên trầm trọng hơn.

Dự thảo được thông qua với tỷ lệ phiếu thuận/phiếu chống là 348-79.

Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, trước thời điểm 1 tháng khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ bắt đầu và vấn đề kinh tế trở nên được quan tâm nhiều nhất, tuyên bố đã đến lúc hành động để cứu việc làm cho người Mỹ.

100 hạ nghị sỹ Đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ quan điểm của Đảng Dân chủ. Dự luật vì thế được tiếp tục được gửi lên tranh cãi và bỏ phiếu tại Thượng viện.

Theo dự luật, chính sách đối với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được coi như chính sách trợ cấp. Vì thế Mỹ có thể áp thuế cao hơn đối với hàng Trung Quốc vào Mỹ, tuy nhiên thực tế, một số hàng Trung Quốc vào Mỹ hiện đã chịu thuế đặc biệt.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng dự thảo luật mới sẽ giúp Tổng thống Obama có thêm đối trọng trong đối thoại với Trung Quốc, rằng nếu Trung Quốc muốn có quan hệ thương mại tốt với Mỹ, Trung Quốc cần tuân thủ luật.

Chính quyền Tổng thống Obama hy vọng động thái mang tính đe dọa trên sẽ khiến phía Trung Quốc hành động mạnh tay hơn.

Trước khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật, đại diện Ngân hàng Trung ương Trung Quốc xác nhận cam kết nâng sự linh hoạt của tỷ giá đồng nhân dân tệ và cải thiện cách điều hành tỷ giá đồng tiền này.

Các nghị sỹ bao lâu nay vẫn chỉ trích Trung Quốc về chính sách hạ giá đồng nhân dân tệ để giúp xuất khẩu nước này có lợi thế, tuy nhiên họ chưa bao giờ gửi lên Tổng thống Mỹ bất kỳ dự luật nào.

Ngọc Diệp
Theo AFP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên