TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạ Viện Mỹ : phe phản đối đã "dịu giọng"

02-10-2008 - 11:58 AM | Tài chính quốc tế

Hạ Viện Mỹ : phe phản đối đã "dịu giọng"

Sau khi Thượng Nghị Viện chấp thuận và với một vài thay đổi mới, có vẻ nghị sỹ Hạ Nghị Viện cũng có phần giảm bớt sự căng thẳng với kế hoạch 700 tỷ USD.

Kế hoạch 700 tỷ USD cuối cùng đã được hồi sinh vào tối ngày thứ Tư (01/10), nhận được ủng hộ từ phía Thượng Nghị Viện và cuối cùng nhận thêm được một số ý kiến ủng hộ từ phía Hạ Nghị Viện.

 

Số phiếu thuận – phiếu chống chênh lệch nhau khá nhiều trong lần bỏ phiếu này tại Thượng Nghị Viện: 74 – 25. Như vậy số phiếu thuận cao gần gấp 3 lần số phiếu chống.

 

Trong Hạ Nghị Viện, một số nhà lãnh đạo đang rất luống cuống để có thể thu thập đủ ý kiến ủng hộ để bản kế hoạch được Hạ Nghị Viện thông qua vào ngày thứ Sáu, chỉ vài ngày sau khi các nhà hoạch định chính sách ở đây từ chối bản kế hoạch đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu xuống vực thẳm.

 

Tổng thống Bush đưa ra bản tuyên bố đánh giá cao việc Thượng Nghị Viện Mỹ thông qua bản kế hoạch ứng cứu thị trường. Ông phát biểu với báo giới như sau:” Tôi tin rằng thành viên thuộc Hạ Nghị Viện sẽ ủng hộ bản kế hoạch này. Người Mỹ kỳ vọng và nền kinh tế Mỹ thật sự muốn bản kế hoạch này được thông qua.”

 

Kế hoạch ứng cứu này cho phép chính phủ dành hàng tỷ USD để mua lại chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp và một số loại tài sản khác của các tổ chức tài chính gặp rắc rối. Nếu kế hoạch thành công, dòng chảy tín dụng hiện đang đông cứng sẽ trôi chảy trở lại và ngăn kinh tế Mỹ suy thoái sâu.

 

Hạ Viện Mỹ giờ đây đang phải cố gắng giành nốt 12 phiếu thuận cho bản kế hoạch để có thể thay đổi kết quả bỏ phiếu 228 phiếu chống – 205 phiếu thuận. Mục tiêu họ cần phải làm là giành được sự ủng hộ của 133 nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống.

 

Sự bất bình của các nghị sỹ này đã có phần giảm bớt sau khi Thượng Nghị Viện thêm vào điều khoản 110 tỷ USD hỗ trợ về thuế đối với doanh nghiệp và hộ gia đình trung lưu và điều khoản nâng mức trần bảo hiểm tiền gửi từ 100 nghìn USD lên 250 nghìn USD.

 

Họ đồng thời cũng đánh giá cao sự nới lỏng hơn trong quyết định yêu cầu các công ty định giá tài sản theo giá thị trường bởi các doanh nghiệp sẽ phải báo lỗ nặng hơn. Quyết định này được đưa ra bởi Ủy ban chứng khoán và Ngoại hối (Securities and Exchange Commission).

 

Tuy nhiên, chính sách mới này có thể khiến một số nghị sỹ Đảng Dân Chủ trước đây ủng hộ kế hoạch này giờ thay đổi ý kiến.

 

Lãnh đạo của hai đảng đang hối thúc Quốc Hội Mỹ thông qua bản kế hoạch này để giúp dòng chảy tín dụng hoạt động trở lại và ngăn thảm họa kinh tế.

 

Điều khoản hỗ trợ thuế mới được lòng phần lớn nghị sỹ Đảng Cộng Hòa thuộc Hạ Nghị Viện. Việc hỗ trợ các trường học ở vùng xa xôi của nước Mỹ có mục đích lấy lá phiếu ủng hộ của các thượng nghị sỹ miền Tây và miền Nam nơi thiên tai xảy ra khá nhiều.

 

Một yếu tố khác khiến Hạ Viện Mỹ sẽ ủng hộ nhiều hơn đối với kế hoạch này là thị trường chứng khoán Mỹ cũng như thị trường chứng khoán toàn cầu chịu ảnh hưởng quá lớn. TTCK phố Wall mất hơn 1.000 tỷ USD chỉ trong 1 ngày.

 

Việc tăng mức trần bảo hiểm tiền gửi có mục tiêu trấn an các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ rằng tiền của họ sẽ an toàn nếu ngân hàng sụp đổ. Đối tượng được lợi sẽ là các ngân hàng nhỏ, gần đây khá nhiều ngân hàng lo ngại khách hàng sẽ rút tiền ra khỏi ngân hàng của họ và chuyển sang các ngân hàng mà khách hàng cho là ít có khả năng sụp đổ hơn.

 

Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi sẽ được phép vay tiền từ Bộ Tài Chính cho đến cuối năm sau khi cần hỗ trợ gấp đối với các ngân hàng. Đây là lần đầu tiên cơ quan này được vay tiền từ Bộ Tài Chính từ đầu thập niên 1990.

 

Trung Thành

Theo AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên