TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạ viện Mỹ sẽ không bỏ phiếu cho dự luật nâng trần nợ

07-10-2013 - 10:22 AM | Tài chính quốc tế

Hạ viện Mỹ sẽ không bỏ phiếu cho dự luật nâng trần nợ
Chủ tịch Hạ viện John Boehner

Chủ tịch Hạ viện John Boehner khẳng định Hạ viện Mỹ sẽ không thể thông qua việc nâng trần nợ nếu dự luật nâng trần nợ không đi kèm với các điều kiện khác.

“Chúng tôi sẽ không thông qua dự luật nâng trần nợ”, ông Boehner tuyên bố khi tham gia chương trình “This Week” của kênh truyền hình ABC. Boehner bổ sung thêm ông tin rằng nước Mỹ sẽ vỡ nợ nếu như Tổng thống Obama không thương lượng. 

Những bình luận của ông Boehner được đưa ra trong bối cảnh  thế bế tắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa không hề có tiến triển. Đã 11 ngày trôi qua kể từ khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob J. Lew khẳng định trước các nhà làm luật rằng nước Mỹ sẽ cạn kiệt các biện pháp giúp tránh nợ công chạm trần. Hạ viện và Thượng viện không có kế hoạch họp vào ngày hôm nay và theo lịch trình cũng không có bất cứ cuộc họp nào giữa hai bên. 

Nội các của ông Obama từng tuyên bố sẽ không đàm phán với đảng Cộng hòa về việc tài trợ cho chính phủ hoặc nâng trần nợ, lập luận rằng đây là một trong những chức năng cơ bản của Quốc hội. Trả lời phỏng vấn của hãng tin AP, ông Obama cho biết ông hi vọng Quốc hội sẽ đạt được thỏa thuận nâng trần nợ đúng hạn để có tránh kịch bản nước Mỹ vỡ nợ. 

Trong khi đó, ông Boehner cho rằng nước Mỹ đang lâm vào nguy hiểm với nguyên nhân là do nội các của ông Obama từ chối ngồi lại và bắt đầu đối thoại. Cho tới nay, vị Chủ tịch của Hạ viện vẫn bị “mắc kẹt” kho ông cố gắng giữ cho đảng Cộng hòa thống nhất và chờ đợi sự nhượng bộ từ ông Obama. Tuy nhiên, phương pháp này không thể đem lại hiệu quả khi chưa có bất kỳ cuộc đối thoại nào từ phía ông Obama bất chấp hạn chót 17/10 đang cận kề và chính phủ Mỹ đã đóng cửa được 6 ngày. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên