TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạ viện Mỹ thông qua gói giải cứu 700 tỷ USD

04-10-2008 - 00:26 AM | Tài chính quốc tế

Hạ viện Mỹ thông qua gói giải cứu 700 tỷ USD

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu đồng ý thông qua kế hoạch giải cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD.

Với 263 phiếu thuận và 171 phiếu chống, bản kế hoạch giải cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD cuối cùng đã được Hạ viện Mỹ thông qua sau 4 ngày bị Hạ viện từ chối với số phiếu chống áp đảo.
 
Tổng thống Bush đã nhanh chóng đặt bút ký thông qua bản kế hoạch này.
 
Trước khi Hạ viện ngồi họp lại, Tổng thống Bush đã gọi 12 cuộc điện thoại cho các nhà hoạch định chính sách của Đảng Cộng hòa để vận động hành lang thông qua kế hoạch giải cứu. Gói giải cứu được sự ủng hộ của 172 Hạ nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ và 91 Hạ nghị sĩ thuộc Đảng Cộng Hòa. Hơn 2/3 thành viên thuộc Đảng Dân chủ bỏ phiếu thông qua trong khi chỉ có gần một nửa thành viên thuộc Đảng Cộng hòa đồng ý phê chuẩn kế hoạch.
 
Kết quả thất bại của bản kế hoạch này ngày 29/09 đã khiến chỉ số công nghiệp Dow Jones sụt giảm 778 điểm. Đây là lần can thiệp lớn nhất của chính phủ từ New Deal của tổng thống Franklin Roosevelt.

Nhưng các nhà hoạch định chính sách đã đồng ý chấp thuận gói giải cứu - vốn được Tổng thống Mỹ Bush và Bộ trưởng Bộ Tài chính ủng hộ - sau khi được Thượng viện Mỹ "gật đầu" vào hôm thứ tư tuần này.

Gói giải cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD sẽ cho phép chính phủ mua lại những khoản nợ xấu của các tổ chức tài chính đang ở trong tình trạng khó khăn.

Những người ủng hộ kế hoạch giải cứu cho biết, nếu 700 tỷ USD hoạt động hiệu quả sẽ giúp thị trường tín dụng đang bị đóng băng ấm dần lên và sẽ giúp ngăn chặn suy thoái.

Sau khi Hạ viện Mỹ từ chối kế hoạch ban đầu vào hôm thứ hai, Thượng viện Mỹ đã đồng ý thông qua gói giải cứu nhờ một số điều khoản được bổ sung như: nâng mức trần bảo hiểm tiền gửi cho mỗi tài khoản cá nhân từ 100.000 USD lên 250.000 USD, giảm một số loại thuế đối với doanh nghiệp. Chính vì vậy, kế hoạch đã lôi kéo được sự đồng tình của các Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm lúc mở cửa thị trường với hy vọng gói giải cứu sẽ được Hạ viện chấp thuận đã giảm bớt sau khi  có thông tin về kết quả bỏ phiếu. Trong khi đó, đồng USD đã giảm giá so với đồng euro. Trên thị trường hàng hóa, giá dầu thô hiện cũng đang đi xuống.
 
Chi tiết bản kế hoạch như sau:
 

Bộ Tài Chính sẽ mua lại chứng khoán và khoản nợ xấu liên quan đến thị trường thế chấp bất động sản dưới chuẩn. Bộ Tài Chính sẽ nhận ngay 250 tỷ USD để tiến hành việc này.

 

Bộ Tài Chính sẽ phải bồi hoàn thiệt hại cho người đóng thuế từ chương trình sau 5 năm. Bộ Tài Chính sẽ nắm cổ phần tại các công ty bán lại tài sản cho chính phủ.

 

 Bộ Tài Chính phải lập nên một chương trình bảo hiểm để đảm bảo tài sản của các công ty, trong đó bao gồm chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp được mua trước ngày 14/03/2008.

 

Có hai ban giám sát. Ban thứ nhất có tên ban ổn định tài chính (Financial Stability Board) bao gồm chủ tịch FED, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán (the Securities and Exchange Commission), người đứng đầu của Cơ quan tài chính nhà đất Liên Bang (Federal Home Finance Agency), đại diện của Cơ quan phát triển nhà ở và đô thị (the Housing and Urban Development) và Bộ trưởng Bộ Tài Chính Mỹ.

 

 Ban ổn định tài chính (Financial Stability Board) sẽ phải báo cáo lên ban thứ hai bao gồm 5 đại diện được đề cử bởi nghị sỹ thuộc cả hai Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa trong Thượng Nghị Viện và Hạ Nghị Viện.

 

Mức lương thưởng của giám đốc điều hành các công ty bán lại tài sản cho chính phủ sẽ bị giới hạn. Một điều khoản dự phòng như sau: Bất kỳ mức thưởng nào giành cho giám đốc điều hành sẽ phải được hoàn trả nếu sau đó thanh tra phát hiện ra công bố lợi nhuận có điểm sai sót.

 

Nâng trần bảo hiểm của liên bang đối với các khoản tiền tiết kiệm của người dân từ 100.000 USD hiện nay lên 250.000 USD để ngăn chặn tình trạng rút tiền ồ ạt khỏi các ngân hàng. Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi (FDIC) sẽ được vay tiền từ Bộ Tài Chính trong trường hợp cần ứng cứu khẩn cấp đối với các ngân hàng.

 

Các quy định về kế toán mới. Theo đó các ngân hàng và các tổ chức tài chính, tín dụng và tiết kiệm phải thường xuyên đánh giá lại giá trị tài sản của họ, trong đó có các cổ phiếu và chứng khoán liên quan tới thế chấp, cho phù hợp với mức giá của thị trường nhằm ngăn chặn tình trạng giấu giếm thua lỗ khá phổ biến như trong thời gian vừa qua.

 

 Mở rộng tín dụng thuế cho việc nghiên cứu và phát triển, mở rộng tín thuế trẻ em để bảo vệ hàng triệu gia đình, ngoài ra là hỗ trợ thuế cho nạn nhân của bão lụt và thảm họa thiên nhiên.

 

Mở rộng chương trình ưu đãi thuế năng lượng tái sinh đối với các cá nhân và doanh nghiệp, bao gồm việc chiết khấu giá mua các tấm pin nhiên liệu mặt trời. Chương trình cắt giảm thuế này có trị giá 17 tỷ USD.

 

Người Mỹ sẽ chưa phải đóng khoản thuế ATM (Alternative Minimum Tax) trong thời hạn 1 năm nữa. Nhiều người Mỹ gọi đây là khoản thuế thu nhập của người giàu. Có khoảng 24 triệu hộ gia đình Mỹ phải đóng khoản thuế này.

Khánh Hoa, Ngọc Diệp
Theo CNN, CNBC,Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên