TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai cú sốc của kinh tế Mỹ

30-05-2008 - 17:18 PM | Tài chính quốc tế

Hai cú sốc của kinh tế Mỹ

Các quan chức của FED tuy rất giỏi, nhưng thật khó cho họ để giải quyết cùng một lúc hai vấn đề hóc búa đến như vậy.

Đối với kinh tế Mỹ, hai cú sốc liên tiếp từ thị trường dầu mỏ và nhà đất đã có tác động cộng hưởng nhiều khả năng đưa kinh tế Mỹ đến một cái mà người ta gọi là suy thoái nhẹ. Ngay cả những nhà kinh tế lạc quan nhất cũng không còn tự tin khi nói về triển vọng của kinh tế Mỹ.

Giá nhà đất hạ mạnh trên phần lớn đất nước. Chỉ số S&P của thị trường nhà đất trong quý 1 hạ với mức kỷ lục 14,1% so với một năm trước đó. Đến nay thị trường dầu cũng vậy. Sau khi tăng giá 30% trong hai tháng lên mức 131USD/thùng ngày 28/05, hiện nay giá dầu đã tăng gấp đôi so với một năm trước.

Như vậy người ta có quá đủ lý do để lo lắng. Theo cuộc khảo sát về lòng tin người tiêu dùng tiến hành ngày 27/05 tại Mỹ, kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ của người dân nước này đang ở mức thấp nhất từ thời kỳ đen tối tháng 12/1973. Cuộc suy thoái này bắt đầu với lệnh cấm vận dầu đối với Arập.

Các doanh nghiệp Mỹ hiện nay cũng không mấy vui vẻ, số lượng đơn đặt hàng vẫn giảm. Một tổ chức tài chính lớn của Mỹ mới đây công bố dự đoán kinh tế Mỹ sẽ chỉ tăng trưởng với tốc độ khoảng 1,2% trong năm 2008 và 0,6% năm 2009 khi thị trường dầu mỏ, nhà đất và tín dụng tiếp tục khủng hoảng.

Thời kỳ thích ứng đầy khó khăn

Lịch sử cho đến nay minh chứng rằng người Mỹ có khả năng thích ứng cực tốt. Họ có thể thay đổi để phù hợp với sự sụp đổ của nông trại gia đình cho đến tình trạng mất việc hàng loạt.

Về lâu về dài, họ sẽ thích nghi với giá dầu và xăng tăng cao bằng việc sử dụng xe tiết kiệm nhiên liệu hay tìm những công sở gần nhà để làm việc. Giống như vậy khi họ không có đủ khả năng trả tiền nhà, họ sẽ kết thúc hợp đồng với tổ chức tín dụng và chuyển đến một ngôi nhà nhỏ hay thuê nhà.

Vấn đề là ở chỗ hai cuộc khủng hoảng này cùng đến quá nhanh đến nỗi nhiều gia đình và công ty Mỹ không kịp trở tay, thất bại và sụp đổ là tất yếu. Bằng chứng là số lượng nhà tịch thu ngày một tăng, phá sản hàng loạt, thất nghiệp không ngừng.

Giá nhà đất tại một số khu vực giảm nhanh hơn những nơi khác rất nhiều. Tình hình tệ hại hơn tại những nơi như Miami (mức giảm 25%), Detroit (giảm 18%), Phoenix (giảm 23%) và Las Vegas (giảm 26%).

Tầng lớp trung lưu và dân nghèo chịu ảnh hưởng tiêu cực nhiều nhất từ hai cuộc khủng hoảng này. Tầng lớp cùng cực nhất trong xã hội lại không chịu nhiều tác động bởi họ không sở hữu ô tô hay nhà ở.

Lĩnh vực doanh nghiệp hứng chịu hậu quả khác nhau. Chịu tác động nhiều nhất là những doanh nghiệp có liên quan trực tiếp tới giá dầu tăng và giá nhà đất hạ. Detroit là một ví dụ điển hình, các công ty sản xuất ô tô ở đây gần đây liên tục công bố doanh số sụt giảm của những loại xe ô tô trước đến nay luôn là nguồn thu lợi chính.

Khi thị trường nhà đất khó khăn, điều kiện tín dụng bị thắt chặt, việc vay tiền mua ô tô vì thế cũng khó khăn theo. Tính đến hết tháng 4 năm nay, doanh số ô tô Mỹ giảm xuống 14,4 triệu chiếc, trong khi doanh số năm trước đó là 16,6 triệu chiếc.

Những công ty sản xuất xe ô tô không thể làm gì được để cải thiện tình trạng giá dầu tăng nên đã tập trung vào sản xuất những loại xe tiết kiệm nhiên liệu. Theo Ford Motor, đối với ngành ô tô đây là sự thay đổi về cấu trúc chứ không phải chu kỳ.

Cuộc khủng hoảng năng lượng thật sự

Thị trường nhà đất và dầu mỏ khiến các quan chức của FED hết sức đau đầu. Các quan chức của FED tuy rất giỏi, nhưng thật khó cho họ để giải quyết cùng một lúc hai vấn đề hóc búa đến như vậy. Bong bóng nhà đất đang xì hơi, người dân nghèo đi. Điều này cho là có nguyên nhân từ chính sách tiền tệ lỏng lẻo. Cuộc khủng hoảng dầu cũng khiến người ta nghèo đi, tuy nhiên nó lại có tác động làm tăng lạm phát.

Một điều lạ rằng giá dầu lại tăng trong khi khủng hoảng nhà đất đang khiến tổn hại lớn đến nền kinh tế. Lời giải thích là nhu cầu dầu tăng cao liên tục tại Trung Quốc và những nền kinh tế đang tăng trưởng nóng. Ngay tại Mỹ, giá dầu tăng cao cũng không thể hạn chế được nhu cầu, lý do đơn giản là không có nguồn năng lượng nào thay thế.

Người Mỹ không còn lựa chọn nào khác bởi họ vẫn cần nhiên liệu để chạy xe đi làm và mua thực phẩm. Việc sản xuất dầu mỏ không theo kịp nhu cầu bởi các công ty đã sản xuất với công suất tối đa từ những mỏ dầu hiện có. Tình hình hiện nay khiến các nhà đầu cơ liên tục đẩy giá lên cao hơn và kiểm chứng những động thái sắp tới của thị trường.

Giá tăng là cũng là bình thường

Dần dần rồi kinh tế Mỹ sẽ phải thích nghi với điều kiện mới. Ngành hàng không bắt đầu cắt giảm một số chuyến bay. Công nhân ngành vận tải đình công khá nhiều.

Và cuối cùng giá cả tăng cao cũng khiến tiêu thụ giảm đi, dù mức độ chưa đáng bao nhiêu. Xu thế này sẽ tiếp tục nếu giá dầu tiếp tục cao như hiện nay. Một giáo sư tại Đại học Harvard cho biết thời kỳ những năm 1970 trước đây, khả năng thích nghi của người Mỹ rất đáng nể.

Một số lĩnh vực đang hưởng lợi từ giá dầu tăng cao. Thép của Mỹ hiện nay đang trở nên có tính cạnh tranh cao trên thị trường này bởi chi phí vận chuyển thép từ Trung Quốc đang trở nên quá đắt đỏ. Một chuyên gia kinh tế Mỹ nhận định: Bây giờ khoảng cách là vấn đề lớn về tiền bạc.

Suy cho cùng, giá dầu cao cũng chỉ là một phần của cuộc sống. Đối với thị trường nhà đất, sự sụt giá nhà ở khiến mong muốn sở hữu nhà ở của nhiều người trở thành điều khả thi.

Ngọc Diệp
Theo Google

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên