TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hải quân Mỹ “chao đảo” vì bê bối tham nhũng

23-10-2013 - 11:21 AM | Tài chính quốc tế

Hải quân Mỹ “chao đảo” vì bê bối tham nhũng

Hai sĩ quan hải quân cấp cao Mỹ vừa bị bắt giữ vì nhận hối lộ trong một vụ bê bối được cho là tồi tệ nhất trong nhiều năm qua của lực lượng này.

Theo Russiatoday, Tư lệnh Hải quân Michael Vannak Khem Misiewicz và đặc vụ của Cơ quan điều tra tội phạm hải quân John Bertrand Beliveau II bị cáo buộc nhận tiền hối lộ từ giám đốc điều hành của công ty Glenn Defense Marine Asia Ltd có trụ sở ở Singapore để giúp công ty này có các ưu đãi về hợp đồng và thông tin nhằm tránh bị điều tra về gian lận.

Các thủy thủ trên tàu sân bay USS John C. Stennis.

Tháng trước, Leonard Glenn Francis, giám đốc điều hành Glenn Defense Marine, đã bị bắt giữ tại San Diego, bang California cũng với một nhân viên khác của công ty này sau khi các thanh tra liên bang giả bộ tiến hành một cuộc họp với các quan chức Hải quân Mỹ.

Theo các công tố viên liên bang, ông Misiewicz đã chỉ đạo cho các tàu hải quân đậu tại một số cảng nhất định để công ty Glenn Defense Marine tính tiền các dịch vụ bảo trì ở mức giá cao. Kênh CBSNews (Mỹ) cho biết dịch vụ bảo trì cho 1 con tàu, ví dụ tàu sân bay Stennis, được tính giá 2,7 triệu USD, cao gần gấp đôi mức giá trung bình của các cảng khác.

Kể từ năm 2011, công ty Glenn Defense Marine đã được nhận các hợp đồng của Hải quân Mỹ với tổng trị giá 200 triệu USD và công ty này hợp tác với Hải quân trong hơn 20 năm.

Được biết, đổi lấy việc thông tin cho Glenn Marine về hoạt động của Hải quân Mỹ, ông Misiewicz đã nhận “lại quả” là các chuyến đi nghỉ dưỡng của ông này và gia đình, gái bán dâm, tiền mặt, các phòng khách sạn xa hoa và vé xem các chương trình như “The Lion King” và các buổi biểu diễn của Lady Gaga.

Trong khi đó, ông Beliveau bị cáo buộc đã tải báo cáo mật về các cuộc điều tra của Cơ quan điều tra tội phạm hải quân và gửi các báo cáo này cho Francis. Ông này bị cáo buộc nhận tiền “lại quả” để đi du lịch, gái bán dâm, và tiền mặt. Hiện NCIS đang rất lo ngại vì Beliveau, một trong các thanh tra của cơ quan này, bị cáo buộc tội nhận hối lộ.

“Tất nhiên điều đó rất đáng lo ngại. Và điều đó cho thấy ngay cả những người làm công tác điều tra ở Hải quân và bất kì cơ quan nào khác của chính phủ liên bang cũng cần phải được giám sát”, Jordan Tama, một chuyên gia về các vấn đề an ninh quốc gia của Đại học Hoa Kỳ, nói với kênh CBS.

Một sĩ quan hải quân khác – Đại úy Daniel Dusek – cũng bị nghi ngờ dính líu tới bê bối nhận hối lộ và đã bị bãi chức. Ông này hiện chưa bị cáo buộc tội danh gì.

Hải quân Mỹ chưa đưa ra bình luận gì về vụ bê bối này nhưng cuộc điều tra vẫn tiếp diễn. Dự kiến sẽ có nhiều quan chức Hải quân nữa dính líu tới vụ bê bối này.

Theo Tùng Lâm

huongnt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên