TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai sếp lớn của Uber tại Pháp bị bắt vì kinh doanh trái phép

30-06-2015 - 09:52 AM | Tài chính quốc tế

Hai sếp lớn của Uber tại Pháp bị bắt vì kinh doanh trái phép

CEO của Uber tại Pháp là Thibaud Simphal và Tổng giám đốc của Uber tại châu Âu là Pierre-Dimitri Gore-Coty vừa bị bắt giữ tại Paris.

Cảnh sát Pháp đã bắt đầu điều tra Uber từ tháng 11/2014 và vào tháng 3/2015 đã khám xét văn phòng Uber tại Paris.

Theo cảnh sát Pháp, hai nhân vật trên có hai tội danh. Thứ nhất, Uber đang thực hiện hoạt động kinh doanh taxi trái phép. Uber đã bị buộc tội này ở nhiều quốc gia mà bắt đầu là Mỹ. Năm 2010, hãng đã phải đổi tên từ UberCab sang Uber vì các hãng taxi truyền thống phàn nàn rằng cái tên trước đó dễ gây ra hiểu nhầm.

Thứ hai, cảnh sát Pháp cho rằng Uber ở Pháp đang giấu giếm các tài liệu điện tử. Rất khó để biết cảnh sát đã tìm thấy gì khi họ khám xét văn phòng của Uber hồi tháng 3, nhưng một số tài liệu đang bị mất và làm quá trình điều tra bị chậm lại.

Sự việc lần này không hề liên quan tới các cuộc biểu tình hỗn loạn xảy ra thứ 5 tuần trước, khi các tài xế taxi muốn Uber ngừng cung cấp dịch vụ taxi giá rẻ UberPOP. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng có lẽ cảnh sát Pháp đã đẩy nhanh tiến độ điều tra sau khi vụ việc xảy ra. Cuộc biểu tình khiến 70 chiếc xe bị hư hại, một số chiếc bị lật nhào và đốt cháy.

Dịch vụ UberPOP ra đời tháng 2/2014, trong đó bất kỳ ai cũng có thể trở thành tài xế taxi mà không cần đến bất kỳ loại giấy phép chuyên nghiệp nào. Nhiều tài xế taxi cho rằng đây là sự cạnh tranh không lành mạnh. UberPOP cũng đã bị cấm ở Brussels, Hà Lan.

Vài tháng gần đây, cảnh sát Pháp cũng đã phạt tài xế UberPOP, nhưng sau đó số tiền lại được Uber chi trả. Uber triển khai UberPOP ở một vài thành phố nhỏ ở Pháp và tiếp cận được với rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Đó chính là lý do khiến các tài xế taxi biểu tình phản đối UberPOP và yêu cầu chính phủ cấm dịch vụ này. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã nói chuyện với các nghiệp đoàn taxi, yêu cầu cảnh sát phạt các tài xế UberPOP. Đã có thêm 200 cảnh sát được phân công nhiệm vụ này. Tổng thống Pháp François Hollande cũng nói những chiếc xe UberPOP có thể bị cảnh sát bắt giữ, nhưng không tuyên bố rõ ràng liệu chính sách này có được áp dụng rộng rãi hơn hay không.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/TechCrunch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên