TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc bơm 100 tỷ USD cứu hệ thống tài chính

19-10-2008 - 16:30 PM | Tài chính quốc tế

Hàn Quốc bơm 100 tỷ USD cứu hệ thống tài chính

Ngày hôm nay, chính phủ Hàn Quốc đã thông báo những biện pháp có ảnh hưởng sâu rộng nhằm nỗ lực giải cứu thị trường tài chính.

Gói giải cứu này sẽ bảo đảm cho những khoản nợ nước ngoài và tái cấp vốn cho các doanh nghiệp tài chính.

Nền kinh tế lớn thứ  4 châu Á được nhìn nhận như một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trong giai đoạn thu hẹp tín dụng do các ngân hàng đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn bằng đồng USD để trả nợ nước ngoài. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng bị hoảng sợ do sự trượt giá mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ qua của đồng won Hàn Quốc.

Ba cơ quan tài chính hàng đầu Hàn Quốc trong một cuộc họp báo cho biết tối đa khoản bảo đảm có giá trị 100 tỷ USD, họ cũng sẽ bơm thêm 30 tỷ USD cho các ngân hàng và các nhà xuất khẩu đang thiếu USD, hỗ trợ cho vay 12 nghìn tỷ won, tương đương 9 tỷ USD đối với các doanh nghiệp nhỏ.

“Chính phủ đã quyết định tham gia hợp tác với các nước trên thế giới để ổn định thị trường tài chính,” Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc, ông Kang Man Soo cho biết trong khi trả lời báo chí.

Giới phân tích đã tán dương động thái này cùa chính phủ Hàn Quốc, và cho rằng những đề xuất sẽ hỗ trợ nhà đầu tư có thêm lòng tin và củng cố thị trường trong nước.

Khủng hoảng tín dụng trên toàn cầu đã làm khô cạn USD ở những nền kinh tế đang nổi và tăng nỗi sợ hãi về khả năng trả nợ của các ngân hàng đối với những khoản vay nước ngoài.

Đồng won Hàn Quốc đã trượt giá mạnh nhất so với đồng USD kể từ sau khủng hoảng tài chính châu Á vào 11 năm trước. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài tại Hàn Quốc đã bán ra một lượng cổ phiếu có giá trị kỷ lục 30 nghìn tỷ won.

Khánh Hoa
Theo IHT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên