TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc đương đầu với nguy cơ thiếu hụt nhân lực trầm trọng

21-04-2011 - 08:58 AM | Tài chính quốc tế

Hàn Quốc đương đầu với nguy cơ thiếu hụt nhân lực trầm trọng

Tỷ lệ sinh con tại Hàn Quốc đã ở mức thấp thứ 4 trên thế giới trong suốt 5 năm qua.

Ông Kim Moon-Soo, tỉnh trưởng tỉnh lớn nhất Hàn Quốc, trong ngày thứ Tư khẳng định rủi ro lớn nhất đối với kinh tế Hàn Quốc không phải Bắc Triều Tiên hay Trung Quốc mà chính là tỷ lệ sinh quá thấp tại nước này.

Trong bài phỏng vấn với báo giới, tỉnh trưởng Kim Moon-Soo cho rằng Hàn Quốc sẽ đương đầu với trở ngại rất lớn trên con đường tăng trưởng trừ khi các gia đình sinh nhiều con hơn. Ông cho rằng chính phủ Hàn Quốc cần phải cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và hạ chi phí giáo dục của các gia đình.

Ứng cử viên sáng giá cho vị trí Tổng thống Hàn Quốc chỉ ra những người phụ nữ Hàn Quốc có tham vọng lớn trong sự nghiệp dù có kết hôn nhưng thường không muốn sinh con.

Tỉnh Gyeonggi của ông cho đến nay đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ để khuyến khích người làm việc trong lĩnh vực công sinh thêm con.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc là 1,21/phụ nữ trong suốt 5 năm qua, mức thấp thứ 4 trên thế giới.

Nền kinh tế lớn thứ 4 tại châu Á đang cố gắng đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Mỹ trong bối cảnh cạnh tranh từ Trung Quốc ngày một lớn hơn. Trung Quốc có chi phí lao động và thuê đất thấp hơn Hàn Quốc.

Ông Kim hối thúc Mỹ sớm phê chuẩn hiệp ước thương mại tự do giữa 2 nước.

Một số hãng sản xuất thiết bị điện tử và chất bán dẫn của Nhật, trong đó có Canon, đang cân nhắc chuyển nhà máy đến tỉnh Gyeonggi để tận dụng nhu cầu đối với nhóm sản phẩm này tăng cao, xu thế bắt đầu tư khi Nhật chịu động đất vào tháng 3/2011.

Hãng sản xuất chip dành cho điện thoại di động lớn nhất thế giới Qualcomm cũng đang mở rộng hoạt động tại Hàn Quốc.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên