TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc hoàn trả thuế VAT khi phẫu thuật thẩm mỹ

18-08-2015 - 17:35 PM | Tài chính quốc tế

Hàn Quốc hoàn trả thuế VAT khi phẫu thuật thẩm mỹ
Khách du lịch Nhật Bản trước cửa một cửa hàng mỹ phẩm trên khu phố mua sắm Myeongdong. (Ảnh: SeongJoon Cho)

Nhằm khắc phục những hậu quả của dịch MERS đối với ngành du lịch, chính phủ Hàn Quốc đã ra sắc lệnh cắt thuế VAT cho ngành phẫu thuật thẩm mĩ vốn là ngành bị áp dụng thuế đối với khách du lịch.

Để khắc phục hậu quả của nạn dịch MERS vừa qua, Hàn Quốc vừa ban hành luật hoàn trả 10% thuế VAT cho khách du lịch sử dụng dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ bao gồm nâng da mặt, nâng ngực, hút mỡ trong thời hạn 1 năm bắt đầu từ tháng 4 năm sau. Nạn dịch MERS đã làm giảm 40% lượng khách du lịch đến Hàn Quốc vào tháng 6. Trong đó giảm mạnh nhất là khách du lịch Đài Loan và Hong Kong giảm lần lượt là 76% và 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàn Quốc là quốc gia thẩm mỹ với 2% dân số tham gia phẫu thuật thẩm mỹ. Năm ngoái, tổng số ca phẫu thuật trên toàn thế giới là 4 triệu ca, trong đó Hàn Quốc chiếm 5%, theo sau là Mỹ, Brazil và Nhật Bản. Số liệu được cung cấp bởi Hiệp hội quốc tế về phẫu thuật thẩm mỹ.

Trước đây, dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ bị loại khỏi danh sách miễn thuế đối với khách du lịch. Nhà chức trách hy vọng với chính sách mới này sẽ thổi một làn gió mới vào ngành du lịch Hàn Quốc, từ đó kích thích tăng trưởng kinh tế.

“Chính sách thuế thay đổi sẽ gia tăng lượng khách du lịch trong năm tới. Tôi cho rằng biện pháp này thực sự cần được áp dụng thường xuyên để tạo một động lực thực sự cho ngành du lịch. Hơn nữa, sự giảm giá của đồng nhân dân tệ và đồng rúp cũng làm giảm lượng khách du lịch Nga và Mông Cổ.” Ông Kim Soo Woong - giám đốc Viện Phát triển Công nghiệp Y tế Hàn Quốc cho biết.

Chính phủ hy vọng đến năm 2020 sẽ thu được 3 tỷ USD tương đương với 0,2% GDP từ nguồn lợi y tế du lịch. Năm ngoái, số lượng khách du lịch đến Hàn Quốc làm phẫu thuật thẩm mĩ đạt 266.501 khách, tăng hơn 3 lần so với năm 2010. Chính sách thuế mới áp dụng cho ngành phẫu thuật thẩm mĩ được hy vọng sẽ thúc đẩy con số này tăng cao hơn nữa.

 

Thảo Trang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên