TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc: kịch bản năm 1997 không lặp lại

24-10-2008 - 10:15 AM | Tài chính quốc tế

Hàn Quốc: kịch bản năm 1997 không lặp lại

Kinh tế Hàn Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên khủng hoảng năm 1997 sẽ không tái diễn.

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 4 năm. Người ta lo ngại ngày một nhiều hơn về khả năng kinh tế nước này bước vào suy thoái lần đầu tiên trong 1 thập kỷ.

 

Quý vừa qua, kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 0,6%, quý trước, kinh tế nước này tăng trưởng 0,8%. Doanh số bán hàng hóa và xuất khẩu giảm 0,9%, mức giảm mạnh nhất trong 7 năm và tiêu dùng người dân tăng 0,1%.

 

Chỉ số Kospi giảm 5,9%, đây là tuần hạ tệ hại nhất của chỉ số này từ năm 1997. Đồng won hiện đang ở gần mức thấp nhất trong 10 năm. Nguy cơ suy thoái có thể buộc chính phủ nước này hạ lãi suất lần thứ hai và chính phủ sẽ phải bơm thêm tiền vào nền kinh tế sau khi đã cam kết rót 130 tỷ USD cứu các ngân hàng và 6 tỷ USD cứu ngành xây dựng.

 

Ông Kim Jae Eun, chuyên gia kinh tế tại Hana Daetoo Securities Co. ở Seoul – Hàn Quốc, nhận xét tốc độ đi xuống của nền kinh tế tăng dần. Có nhiều lý do để tiến hành các biện pháp khác cứu nền kinh tế, động thái phù hợp là hạ lãi suất.

 

Ông Hiroshi Fujimoto, chuyên gia quản lý quỹ tại Nhật Bản, nhận xét tăng trưởng kinh tế chững lại tại Mỹ và châu Âu khiến nền kinh tế các nước đang phát triển không tránh khỏi ảnh hưởng, doanh số của những công ty xuất khẩu sẽ rớt mạnh.

 

Quý vừa qua, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 5 năm, kinh tế Nhật suy yếu và kinh tế Singapore bước vào suy thoái.

 

Trong tuần này, chính phủ Hàn Quốc đã cam kết hỗ trợ thị trường 130 tỷ USD tương đương 14% GDP để hỗ trợ các thị trường tín dụng.

 

Kế hoạch hỗ trợ tài chính này, kết hợp với tỷ lệ nợ thấp cũng như trữ lượng ngoại hối dồi dào, sẽ giúp Hàn Quốc tránh được khả năng khủng hoảng năm 1997 lặp lại. Vào thời điểm đó, Hàn Quốc đã phải vay Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế 57 tỷ USD để vực dậy thị trường trong nước.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên