TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc luỵ người-tình-thẻ-tín-dụng

15-11-2013 - 08:03 AM | Tài chính quốc tế

Hàn Quốc luỵ người-tình-thẻ-tín-dụng

Trong vòng hai thập kỷ, Hàn Quốc nhanh chóng chuyển đổi từ một đất nước của những người tiết kiệm thành quốc gia của những người vay mượn và chi tiêu.

Theo thống kê từ Bank of Korea, tính trung bình mỗi người Hàn Quốc có năm chiếc thẻ tín dụng và như vậy, Hàn Quốc là quốc gia có số thẻ tín dụng trên đầu người nhiều nhất thế giới. Cũng theo Bank of Korea, năm 2011, trung bình mỗi người dùng thẻ để thực hiện 129,7 giao dịch, tăng so với 114,9 lần của năm 2010, bỏ xa người Canada (89,6 giao dịch trong năm), Mỹ (77,9).

Young Sik Jeong, chuyên gia kinh tế theo dõi mảng nợ của hộ gia đình, cho biết năm 1990, người Hàn tiết kiệm 22,2% thu nhập của họ. Đến năm 2012, khoản tiết kiệm này rớt xuống còn có 3,4% và tỷ lệ nợ của hộ gia đình so với thu nhập sau thuế là 160, cao hơn nước Mỹ vào năm 2007, ngay trước kỳ bong bóng bất động sản ở Mỹ vỡ.

Jeong ước tính các khoản vay thế chấp chiếm 2/3 nợ của hộ gia đình, và việc giá nhà cao khiến các khoản vay càng thêm trầm trọng. Trong khi đó, vay mượn để đầu tư cho con cái học hành cũng ngày càng lớn dần. Trong một xã hội cạnh tranh như Hàn Quốc, học những trường tinh hoa hay du học ở nước ngoài, theo quan niệm của các bậc cha mẹ, là điều kiện tiên quyết để thành đạt.

“Cả nền kinh tế Hàn Quốc đang vận hành trên nguyên lý sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức”, Tom Coyner thuộc công ty tư vấn tài chính Soft Landing ở Seoul nhận xét, “Xã hội này đang sống trong tâm trạng, nếu anh không sử dụng đòn bẩy tài chính, người khác sẽ đầu tư nhiều hơn, và anh sẽ bị bỏ lại ở phía sau”.

Sự bùng nổ nợ nần cũng là bởi tín dụng luôn sẵn sàng mọi nơi mọi lúc. “Những năm 1990, rất khó cho một hộ gia đình muốn vay tiền ngân hàng để làm gì đó”, Jeong nói, “Bây giờ thì quá dễ cho mọi người với tới các khoản vay ngân hàng và có trong tay nhiều thẻ tín dụng”. Coyner nhớ lại: “Cách đây khoảng một thập kỷ, thẻ tín dụng bắt đầu phổ biến, người ngân hàng còn bày những chiếc bàn gấp ở vỉa hè để dụ khách qua lại điền giấy đăng ký mở thẻ”.

Việc kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm dần cũng khiến nhiều gia đình trung lưu gặp khó khăn trong việc tiết kiệm tiền. Khủng hoảng tài chính năm 1997 rồi sụt giảm kinh tế toàn cầu trong vài năm qua khiến tình hình thêm trầm trọng. Giới trẻ ngày càng khó khăn khi kiếm việc làm.

Tất nhiên, nợ nần cũng là hậu quả sự xâm thực của văn hoá tiêu dùng vào đời sống người Hàn ngày càng mạnh. Ở một đất nước ê hề trung tâm giải trí, khu mua sắm cao cấp, thánh địa giải phẫu thẩm mỹ thế giới... tránh sao khỏi tiếng gào réo, sự nhảy múa của những chiếc thẻ nhựa trong bóp?

Theo Đ.H

huongnt

Sài Gòn Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên