TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát

10-03-2011 - 18:20 PM | Tài chính quốc tế

Hàn Quốc nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát

Lạm phát tại Hàn Quốc đã vượt mức mục tiêu của chính phủ 2 tháng liên tiếp.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nâng lãi suất lần thứ 2 trong năm nay sau khi lạm phát vượt mức mục tiêu đến tháng thứ 2 liên tiếp.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nâng lãi suất mua bán trái phiếu thời hạn 7 ngày lên mức 3% từ 2,75%. Quyết định trên đã được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo chính xác.

Trong tuần này, Hàn Quốc như vậy đã cùng với Thái Lan và Việt Nam nâng lãi suất cho vay khi giá dầu tăng khiến áp lực lạm phát khắp khu vực lên cao.

Tại Hàn Quốc, BOK đương đầu với rủi ro kiềm chế lạm phát mà không cản đà tăng trưởng của kinh tế cho đến nay đã giúp lợi nhuận của nhiều công ty và các hãng xe trong đó bao hồm Hyundai lên cao.

Ông Lee Sang Jae, chuyên gia kinh tế tại công ty chứng khoán Hyundai, nói: “Câu hỏi ở chỗ BOK sẽ nâng lãi suất mạnh tay như thế nào để kiềm chế lạm phát. Nó phụ thuộc vào việc giá dầu cao ảnh hưởng thế nào đến kinh tế toàn cầu, đặc biệt Mỹ và nhóm nền kinh tế phát triển.”

Tại thị trường Seoul – Hàn Quốc ngày hôm nay, đồng won hạ 0,5% xuống 1.121,35 won/USD. Chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc hạ 1%.

Ông Sam Hong, chuyên gia kinh doanh tiền tệ tại ngân hàng Shinhan ở Seoul, nói: “Hiện đang có 2 công cụ để kiềm chế lạm phát bao gồm đồng won và lãi suất. Một số người cho rằng chính phủ dùng lãi suất để kiềm chế lạm phát vì thế họ sẽ không quan tâm quá nhiều đến đồng won.”

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tuyên bố sẽ không đột ngột nâng lãi suất và áp lực lạm phát sẽ dịu bớt trong những tháng tới. Ông cho rằng kinh tế Hàn Quốc sẽ vẫn tăng trưởng tốt nhờ kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo.

Vũ Tuấn

Theo Bloomberg


ngocdiep

Trở lên trên