TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc nỗ lực cứu ngành tài chính

27-10-2008 - 12:09 PM | Tài chính quốc tế

Hàn Quốc nỗ lực cứu ngành tài chính

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cắt giảm lãi suất mạnh tay chưa từng có để hồi phục lòng tin khi TTCK mất 1/5 giá trị, đồng won thấp nhất trong 1 thập kỷ.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc hạ lãi suất mua bán trái phiếu (repurchase rate ) 0,75 điểm phần trăm xuống mức 4,25% và cắt giảm lãi suất khoản vay đặc biệt dành cho doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa xuống 2,5% từ mức 3,25%.

 

Ngân hàng sẽ đồng thời chấp nhận trái phiếu phát hành bởi các ngân hàng thương mại như vật thế chấp trong hoạt động trên thị trường tiền tệ, điều này đồng nghĩa với việc các ngân hàng thương mại sẽ được có khả năng tiếp cận gần hơn với nguồn tiền.

 

Theo tổng thống Hàn Quốc, Hàn Quốc sẽ không lâm vào tình trạng khó khăn như năm 1997 khi nước này cần tới khoản vay 57 tỷ USD từ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF).

 

Chỉ số Kospi của TTCK Hàn Quốc trong phiên giao dịch hôm nay hạ nhẹ sau khi tăng khoảng 3% vào đầu phiên. Chỉ số này đã hạ 20% trong tuần trước. Trong năm nay, đồng won đã mất giá 35%.

 

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vào tuần trước đã nâng mức giới hạn các khoản vay cho các ngân hàng thương mại lên 6,2 tỷ USD. Tất cả các khoản vay này được cung cấp cho các ngân hàng thương mại ở mức lãi suất đặc biệt, thấp hơn mức lãi suất chuẩn 4,25%.

 

Tuần trước, Hàn Quốc cam kết 130 tỷ USD để hỗ trợ các tổ chức cho vay và cho biết sẽ giành khoảng 8 nghìn tỷ won để hỗ trợ cho các công ty xây dựng đang vất vả với số lượng nhà chưa bán được. Ngân hàng Trung ương cho biết sẽ bơm thêm khoảng 2 nghìn tỷ won vào hệ thống tài chính.

 

Lam Giang
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên