TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc sẽ được đưa vào danh sách nhóm nước BRIC?

30-12-2010 - 08:30 AM | Tài chính quốc tế

Hàn Quốc sẽ được đưa vào danh sách nhóm nước BRIC?

Thuật ngữ BRIC vào năm 2001 để nói đến 4 nước mà Goldman Sachs dự báo sẽ có quy mô tương đương kinh tế Mỹ vào năm 2020.

Ông Jim O’Neill, trưởng bộ phận quản lý tài sản tại Goldman Sachs và là người đầu tiên đưa ra thuật ngữ BRIC để nói đến nhóm nền kinh tế mới nổi quy mô lớn, cho rằng tăng trưởng và triển vọng tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc phù hợp hơn để được đưa vào nhóm nền kinh tế mới nổi lớn.

Ngày 23/12/2010, Nam Phi đã được đề xuất để trở thành thành viên của nhóm BRIC bao gồm Braxin, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong nhận xét của mình, ông O’Neill chỉ ra Hàn Quốc, Indonexia, Mêhicô và Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng bởi mỗi nền kinh tế này đóng góp 1% vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tổng GDP của kinh tế Nam Phi đạt 285 tỷ USD trong khi đó Hàn Quốc đạt 833 tỷ USD, Thổ Nhĩ Kỳ 615 tỷ USD còn Mêhicô 875 tỷ USD (theo số liệu của Ngân hàng Thế giới).

Ông O’Neill nói: “Thật khó để thấy kinh tế Nam Phi làm sao có quy mô tương đương nhó 4 nền kinh tế trên, đấy là còn chưa kể đến quy mô của nhóm nền kinh tế thuộc BRIC.”

Quy mô nền kinh tế lớn nhất châu Phi chỉ tương đương chưa đầy ¼ quy mô kinh tế Nga, nền kinh tế nhỏ nhất trong nhóm BRIC. Ngoài ra, dân số Nam Phi đạt 49 triệu người, con số rất nhỏ nếu so với 1,36 tỷ người Trung Quốc, 1,2 tỷ người Ấn Độ và 191 triệu người Braxin.

Theo tính toán về điểm tăng trưởng của Goldman Sachs, Nam Phi đứng thứ 108/181 nền kinh tế của thế giới với điểm số 4,88. Kinh tế Hàn Quốc đạt 7,48 điểm, cao hơn Mỹ và Đức.

Chính phủ Nam Phi trong thời gian gần đây đã vận động để củng cố mối quan hệ chính trị và thương mại với nhóm BRIC. Ngày 24/12/2010, đại diện cao cấp của chính phủ Nam Phi cho rằng nước này sẽ đóng vai trò cửa ngõ giúp nhóm nước BRIC để tăng thương mại và đầu tư vào châu Phi.

Ông O’Neill đưa ra thuật ngữ BRIC vào năm 2001 để nói đến 4 nước mà ông tin sẽ có quy mô tương đương kinh tế Mỹ vào năm 2020.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên