TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc và Brazil đồng loạt hạ lãi suất cơ bản

12-07-2012 - 10:22 AM | Tài chính quốc tế

Hàn Quốc và Brazil đồng loạt hạ lãi suất cơ bản

Đợt hạ lãi suất của 2 nước này theo sau động thái được một loạt các NHTW gồm NHTW châu Âu, NHTW Trung Quốc và NHTW Anh đưa ra trong tuần trước.

NHTW Hàn Quốc (BOK) vừa bất ngờ thông báo từ hôm nay (12/5), lãi suất cơ bản sẽ được cắt giảm 0,25 điểm phần trăm, xuống mức 3%. Như vậy, đây là lần cắt giảm lãi suất đầu tiên của Hàn Quốc kể từ tháng 2 năm 2009.  

Theo giới phân tích, động thái này được đưa ra trong bối cảnh đà tăng trưởng của Hàn Quốc đang bị chậm lại. Hồi đầu tháng, chính phủ Hàn Quốc đã phải hạ dự báo tăng trưởng xuất khẩu từ mức 6,7% được đưa ra hồi tháng 1 xuống chỉ còn 3,5%. Xuất khẩu hiện là nhân tố đóng góp tới một nửa tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc với mức tăng trưởng lên đến 19% trong năm 2011. 

Tuy nhiên, nhiều người nhận định BOK khó có thể tiếp tục nới lỏng chính sách hơn nữa bởi lạm phát đang tăng cao so với mục tiêu ban đầu. Trong tháng 6, lạm phát kỳ vọng vẫn ở mức 3,7% - gần vượt qua phạm vi 2% - 4% mà BOK đề ra cho năm 2012. 

Trong khi đó, hôm qua (11/7), Brazil cũng vừa thông báo lần hạ lãi suất thứ 8 liên tiếp kể từ tháng 8 năm ngoái. Như vậy, lãi suất cơ bản của nước này đã xuống mức thấp kỷ lục 8%.    

Mặc dù trong nhiều năm nay Brazil đã áp dụng rất nhiều biện pháp thúc đẩy tăng trưởng như tăng ưu đãi cho các ngành, kìm hãm đà tăng giá của đồng nội tệ và cắt giảm lãi suất nhiều lần, kinh tế nước này vẫn tiếp tục suy giảm và chưa có dấu hiệu phục hồi. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên