TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn thấp thỏm lo Triều phóng tên lửa

10-04-2013 - 10:32 AM | Tài chính quốc tế

Hàn thấp thỏm lo Triều phóng tên lửa

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc sáng nay (10/4) vừa cho biết, nước này đã tăng cường giám sát Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng đưa các tên lửa tầm xa vào trạng thái sẵn sàng để phóng đi.

Theo Yonhap dẫn lời Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear, thì quân đội Mỹ tin rằng, Triều Tiên đã chuyển một số lượng tên lửa Musudan tới bờ biển phía đông nước này. Tên lửa Musudan được cho là có thể đạt tới tầm bắn 3.000 đến 4.000 km, vươn tới bất kỳ điểm nào tại Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Guam trên Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Ủy ban Quân lực thuộc Thượng viện Mỹ ngày 9/4, ông Samuel Locklear nói rằng, ông không khuyến nghị việc bắn hạ bất cứ tên lửa nào được bắn ra từ Triều Tiên. Tuy nhiên, Đô đốc Locklear khẳng định "chắc chắc sẽ đề xuất" đánh chặn tên lửa của Bình Nhưỡng "nếu như chúng bay vào phạm vi phòng thủ của các quốc gia đồng minh hoặc của nước Mỹ".

Một quan chức giấu tên của Chính phủ Mỹ xác nhận rằng, có hai quả tên lửa Musudan đã được đưa ra bờ biển phía đông của Triều Tiên và có khả năng chuẩn bị được phóng đi. Trước đó, ngày 9/4, truyền thông Hàn Quốc cũng dẫn lời một số quan chức nước này cho hay, Triều Tiên đã hoàn tất các công việc chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm trung từ bờ biển phía đông.

Một quan chức cấp cao của quân đội Hàn Quốc cho hay: "Theo phân tích tình báo về di chuyển của các tên lửa Triều Tiên, các công tác chuẩn bị được cho là đã hoàn tất để có thể ấn nút. Về mặt kỹ thuật, Bình Nhưỡng có thể bắn tên lửa vào ngày 10/4". Các quan chức Seoul nhận định, động thái này có thể là nhằm mục đích củng cố thêm quyền lực cho Triều Tiên.

Những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã liên tục leo thang trong vài tuần gần đây. Triều Tiên gần như ngày nào cũng đưa ra những lời đe dọa sẽ tấn công vào Mỹ và Hàn Quốc. Mặc dù theo giới phân tích cho rằng, đây chỉ là những lời đe dọa suông, song với thực tế đang diễn ra ở cả hai miền Triều Tiên, nhiều người không khỏi lo ngại một cuộc chiến có thể bùng nổ.

Hôm qua, phát ngôn viên Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương của Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng đã lên tiếng kêu gọi tất cả công ty, tổ chức nước ngoài và khách du lịch nên chuẩn bị biện pháp rời khỏi Hàn Quốc, nếu như chiến tranh bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên. “Chúng tôi không muốn làm hại người nước ngoài ở Hàn Quốc khi có chiến tranh”, phát ngôn viên nói.

Hãng tin Reuters cho biết, đây là đòn cảnh báo mới nhất của Bình Nhưỡng, sau các đe dọa gần đây về một cuộc chiến hạt nhân. Một số nhà phân tích cho rằng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bán đảo Triều Tiên đang có nguy cơ mất an toàn. Ngay sau đó, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ki-moon đã ra lời cảnh báo rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

"Mức độ căng thẳng hiện tại là rất nguy hiểm. Một sự cố nhỏ do tính toán hay đánh giá nhầm có thể khiến tình hình không thể kiểm soát được", Tổng thư ký Liên hiệp quốc tuyên bố từ Rome (Italy). Ông Ban Ki-moon hối thúc các nhà chức trách Triều Tiên kiềm chế đưa ra "lời lẽ khoa trương hiếu chiến" và kêu gọi các quốc gia láng giềng cố gắng gây ảnh hưởng với Bình Nhưỡng.

Theo Thanh Hải

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên