TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Thái Lan sẽ IPO trong năm nay

09-03-2011 - 12:25 PM | Tài chính quốc tế

Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Thái Lan sẽ IPO trong năm nay

Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Thái Lan đã tăng lượng phát hành lên 6 tỷ baht trong quý 4 để phục vụ cho các kế hoạch phát triển của hãng này.

Đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu của hãng Hàng Không Thai AirAsia được chờ đợi từ lâu đã được khởi động khi mà hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Thái Lan đã tăng lượng phát hành lên 6 tỷ baht trong quý 4 để phục vụ cho các kế hoạch phát triển của hãng này.

Ông Tassapon nói: “Chúng tôi tin rằng đây là một thời điểm tốt cho việc tiếp cận thị trường vốn để phát triển hơn nữa”. Đợt IPO lần này sẽ làm giảm tỷ lệ cổ phiếu đang nắm giữ của hai cổ đông lớn hiện nay của TAA là AirAsia Bhd (49%) và 6 giám đốc của TAA bao gồm Ông Tassapon (51%) – cho phép các cổ đông bên ngoài được nắm giữ 25% cổ phần.

TAA, hãng hàng không liên quan trực tiếp đến Air Asia, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á có trụ sở tại Malaysia, ngày hôm qua công bố danh sách công ty chứng khoán Credit Suisse, CIMB và Thanachart sẽ đảm nhiệm việc bảo lãnh phát hành cho đợt IPO này.

Quyết định này được đưa ra khi TAA đã báo cáo kết quả hoạt động năm ngoái và hết sức lạc quan về hoạt động kinh doanh trong những năm tới đây.

Giám đốc điều hành của TAA ông Tassapon Bijleveld nói:” Chúng tôi tin rằng đây là đây là thời điểm tốt cho việc tiếp cận thị trường vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh”.

TTA đã công bố lợi nhuận ròng của năm ngoái là 2,84 tỷ baht sau khi thua lỗ 933 triệu bath trong năm 2009.

Doanh thu năm 2010 của hãng này đã tăng 33% lên 12,4 tỷ baht và hãng này đã vận chuyển 5,8 triệu hành khách năm 2010 so với 5 triệu hành khách trong năm 2009, với hệ số phụ tải là 78% so với 76% trong năm trước đó.

Thu nhập tăng thêm, từ việc kinh doanh đồ ăn uống trên các chuyến bay, cũng tăng lên 310 baht/ hành khách, tăng 62% so với năm trước đó.

Giám đốc điều hành của TAA ông Tassapon Bijleveld cũng cho biết:”Hoạt động của TAA phụ thuộc nhiều vào lượng tiền mặt thu được từ hoạt động hàng ngày do các ngân hàng rất miễn cưỡng cho hãng hàng không này vay tiền”.

TAA, hãng hàng không đã hoạt động được hơn 7 năm, hiện có hơn 1 tỷ baht tiền mặt và ông Tassapon muốn tăng lượng tiền mặt lên 8-10 tỷ baht trong vòng 5 năm tới.

Vốn tăng sẽ cho phép TAA mở rộng hoạt động, tăng số chuyến bay.

TAA cũng đang chờ được giao 20 chiếc Airbus 320s trong vòng 5 năm tới, trong tổng số 40 chiếc mà hãng Air Asia thuê mua. Năm nay hãng này sẽ nhận thêm 2 chiếc A320s nữa nâng tổng số máy bay của hãng này lên 24 chiếc.

Hãng này có kế hoạch vận chuyển 7 triệu hành khách năm nay, nâng tổng doanh thu lên 15 tỷ baht do kỳ vọng vào sự tăng trưởng của kinh tế Thái Lan trong năm 2011. Thêm vào đó là nhu cầu đi lại mạnh mẽ trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tuy nhiên giá dầu tăng và những bất ổn kinh tế chính trị vẫn tiếp diễn là những yếu tố rủi ro cho hoạt động của hãng.

Hà My
Theo BangkokPost


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên