TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hãng hàng không lớn nhất châu Á chuẩn bị phá sản?

10-01-2010 - 11:05 AM | Tài chính quốc tế

Hãng hàng không lớn nhất châu Á chuẩn bị phá sản?

Giá trị vốn hóa thị trường của Japan Airlines trong tuần trước rơi xuống dưới 2 tỷ USD, trong khi một năm trước giá trị này là 6 tỷ USD.

Những ngân hàng lớn nhất là cổ đông của hãng hàng không hàng đầu châu Á Japan Airlines dự kiến sẽ chấp thuận để hãng này phá sản.

Ngân hàng cổ đông của Japan Airlines bao gồm Mitsubishi UFJ Financial Group Inc, Sumitomo Mitsui Financial Group Inc và Mizuho Financial Group Inc được cho là đang chuẩn bị tiến hành tái cơ cấu hãng hàng không với hỗ trợ từ phía tòa án.

Ngân hàng nhà nước Development Bank of Japan cho đến nay đã đồng ý về khả năng phá sản.

Hãng hàng không lớn nhất châu Á hiện đang cố gắng tìm nhà đầu tư và thương lượng giảm bớt các khoản vay sau khi công bố thua lỗ 3 trong 4 năm liên tiếp. Ngày 12/01/2010, chính phủ Nhật sẽ bàn thảo về tương lai của hãng hàng không này.

Hãng hàng không hàng đầu châu Á – Japan Airlines tính đến cuối tháng 3/2009 nợ các chủ nợ tổng số 4,6 tỷ USD.

Theo một nguồn tin, hãng hàng không JAL sẽ chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tuần bắt đầu ngày 18/01 và nhận hỗ trợ tài chính từ Enterprise Turnaround Initiative Corp.

JAL có thể sẽ hợp tác với hãng hàng không Mỹ mà không phải chịu bất kỳ ràng buộc nào về vốn. Những hãng hàng không có thể hợp tác trong vụ này bao gồm Delta Air Lines Inc và AMR Corp.’s American Airlines.

Theo Nikkei Newspaper, ngân hàng cổ đông của JAL sẽ không chấp thuận kế hoạch phá sản từ phía chính phủ đưa ra.

Giá trị vốn hóa thị trường của JAL trong tuần trước rơi xuống dưới 2 tỷ USD, trong khi một năm trước giá trị này là 6 tỷ USD. Cổ phiếu JAL chốt phiên giao dịch ở mức 67 yên/cổ phiếu – mức thấp nhất từ khi hãng bắt đầu niêm yết năm 2002.

Hãng hàng không lớn nhất châu Á đã và đang chịu ảnh hưởng bởi việc người tiêu dùng trên toàn cầu hạn chế đi lại bằng máy bay trong bối cảnh thu nhập hạn chế, thu nhập tăng cao. JAL đã yêu cầu 9 nghìn người về hưu chấp nhận giảm lương hưu.

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên